Đa số đều mong đợi sẽ kiếm tiền bằng cách đầu tư vào thị trường chứng khoán vào các dịp: Giáng sinh, Tết dương lịch, báo cáo ngân sách quốc gia hàng năm, đợt bầu cử nhưng thật ra thị trường không luôn luôn tăng vào các dịp này. Không phải lịch sử sẽ luôn luôn lập lại. Tốt nhất là: “Hãy để thị trường dẫn dắt chúng ta”.

11 nguyên tắc để kiếm tiền và tránh thua lỗ trong đầu tư chứng khoán

Nguyên tắc số 1: Mục đích đầu tư của bạn là gì?

Đa số đều trả lời là để kiếm tiền. Nhưng nếu bạn muốn kiếm tiền thì trước hết bạn phải tự trả lời ba câu hỏi này:

1/ Bạn đã có chiến lược đầu tư chưa?
2/ Chiến lược đầu tư của bạn có an toàn không?
3/ Làm sao để gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro?

Nguyên tắc số 2: Làm sao tạo sản nghiệp chỉ với 1000 đô la?

Bạn hãy đầu tư 1.000 đô la vào vài loại cổ phiếu tốt nào đó có giá còn thấp và chuyển đổi 2 lần mỗi năm. Nếu mỗi lần giá cổ phiếu tăng gấp đôi, thì sau 5 năm bạn có được một triệu đô la.

Nếu lúc đầu bạn bỏ ra 20.000 đô la, chỉ sau 3 năm, bạn cũng sẽ có được một triệu đô la.

Nếu bạn đầu tư 1.000 đô la và chuyển đổi 2 lần mỗi năm, và giá cổ phiếu chỉ tăng 50%, bạn cũng sẽ có được một triệu đô la sau 9 năm.

Như vậy bạn có thể khởi đầu bằng số tiền nhỏ, nhưng điều quan trọng nhất là bạn làm sao chọn ra được những cổ phiếu nào giá tăng cao nhưng lại ít rủi ro.

Nguyên tắc số 3: Tránh bị ám ảnh bởi cổ phiếu

Ngồi theo dõi thị trường suốt ngày sẽ không mang lại lợi nhuận mà chỉ tạo nên áp lực tâm lý khiến bạn dễ sai lạc trong phán đoán và quyết định.

Nguyên tắc số 4: Đừng bao giờ đầu tư kiểu “đánh bạc”

đánh bạc

Có đến 95% nhà đầu tư luôn luôn mua cổ phiếu ở mức giá cao nhất. Thật ra họ không biết chọn thời điểm nào để mua mà chỉ mua dựa trên tin báo, lời đồn và tin đồn rò rỉ.

Chỉ có 5% nhà đầu tư biết cách chọn lúc mua ở giá thấp. Vì vậy, có đến 95% người bị lỗ, chỉ có 5% người kiếm được lợi nhuận. Đầu tư đúng thì làm giàu, đầu tư kiểu đánh bạc chắc chắn sẽ bị sạch túi.

Nguyên tắc số 5: Hãy chào từ biệt các tin tức báo chí

Trước đây tin tức báo chí còn có thể giúp ta dự đoán được xu hướng thị trường, nhưng bây giờ không còn nữa rồi, ngày nay khó mà cho rằng tin tức báo chí còn có thể ảnh hưởng thực sự đến thị trường ..

Nguyên tắc số 6: Hãy tự mình phân tích, quên đi những lời rỉ tai

Khi nghe được tin đồn nội gián, trước khi mua, bạn nên tự hỏi 4 câu hỏi sau:

1/ Đã có bao nhiêu người được nghe tin này trước khi đến tai bạn. Nếu nhiều người biết trước bạn, thì tin này đã quá trễ và giá đã lên cao rồi.

2/ Tin này đã lan truyền bao lâu trước khi đến tai bạn. Mấy ngày rồi?

3/ Ai mách tin này cho bạn? Người trong ban quản trị công ty? Hay chỉ là bè bạn?

4/ Liệu bạn có khả năng nhận định tin đó xác thực không? Thông thường, tin nội gián thì không được tiết lộ.

Nguyên tắc số 7: Hãy bán cổ phiếu ngay cả khi bị thua lỗ.

Điều này nói thì dễ, nhưng làm rất khó. Bán cổ phiếu khi thua lỗ là một quyết định khó khăn. Lòng bạn luôn mang ý nghĩ này: “đừng bán, giá xuống rồi sẽ lên lại thôi”, để giá càng rớt sâu hơn, cuối cùng gây ra những tổn thất nặng nề.

Nguyên tắc số 8: Đừng chỉ tập trung vào việc kiếm lợi nhuận

Làm sao để bảo toàn vốn là điều quan trọng hơn nhiều. Không nên cố gắng đạt 100% lợi nhuận. Tốt hơn hết là thu được 60% lợi nhuận dự trù nhưng bảo đảm an toàn vốn.

Nguyên tắc số 9: Không phải lịch sử luôn luôn lặp lại

Đa số đều mong đợi sẽ kiếm tiền từ thị trường chứng khoán vào các dịp: Giáng sinh, Tết dương lịch, báo cáo ngân sách quốc gia hàng năm, đợt bầu cử nhưng thật ra thị trường không luôn luôn tăng vào các dịp này. Không phải lịch sử sẽ luôn luôn lặp lại. Tốt nhất là: “Hãy đễ thị trường dẫn dắt chúng ta”

Nguyên tắc số 10: Lời khuyên của Warren Buffet

Chỉ có hai nguyên tắc để kiếm tiền trong thị trường chứng khoán.

Nguyên tắc thứ nhất là: Đừng bao giờ để mất tiền.

Nguyên tắc thứ hai là: Đừng bao giờ quên nguyên tắc thứ nhất.

Nguyên tắc số 11: Hãy cảnh tỉnh khi sai lầm

Hãy tạm ngưng đầu tư nếu bạn không cảm thấy an tâm khi mua, bán. Không có kiến thức đầu tư, chắc chắn bạn sẽ lại thua lỗ nữa. Trong thời đại thông tin hiện nay, các nhà đầu tư đều đang sử dụng kiến thức, kỹ thuật và chiến lược kiếm tiền. Không có kiến thức đầu tư, làm sao bạn có thể bảo toàn vốn được? Bước đầu tiên trong đầu tư để làm giàu là việc bảo toàn vốn.

Nguồn: f139

Bài viết liên quan

Advertisement