Chỉ trong vài tuần, hai ông lớn của ngành công nghệ là Elon Musk và Sam Bankman-Fried đã chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng của họ giảm hàng tỷ đô la – một phần là kết quả của các quyết định kinh doanh do chính họ đề ra.

Elon Musk (trái) và Sam Bankman-Fried (phải)

Sam Bankman-Fried (SBF), hiện là cựu CEO của sàn giao dịch FTX, được báo cáo có giá trị tài sản ròng khoảng 24 tỷ đô la vào tháng 3 và 16 tỷ đô la vào ngày 7/11, nhưng hiện giờ anh ấy thậm chí không còn đủ điều kiện để được liệt kê trong Bloomberg Billionaires Index (Chỉ số Tỷ phú Bloomberg). Một số báo cáo cho thấy với cổ phần của anh trong nền tảng giao dịch tiền điện tử và chứng khoán Robinhood, các công ty FTX và Alameda Research, SBF có thể gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng trong những ngày tới.

Nhiều tác động gợn sóng từ các vấn đề thanh khoản tại FTX đã lan rộng khắp không gian tiền điện tử trong vòng một tuần. Bankman-Fried cho biết vào ngày 7/11 rằng “tài sản vẫn ổn” tại FTX trong một tweet hiện đã bị xóa, bác bỏ nhiều báo cáo về thanh khoản của công ty là “tin đồn sai”. Sau đó, anh thông báo FTX đang trao đổi một thỏa thuận tiềm năng với Binance để giải quyết “vấn đề thanh khoản”, nhưng thỏa thuận thất bại trong vòng 48 giờ. SBF đã từ chức và thông báo FTX đã nộp đơn phá sản tại Hoa Kỳ chưa đầy 2 ngày sau đó.

“FTX giờ đây đã gia nhập câu lạc bộ khét tiếng của các thực thể tiền điện tử tập trung phá sản trong chu kỳ này vì họ quá tự do không chỉ với tiền của khách hàng mà còn với đạo đức, tính chính trực và những lý tưởng của tiền điện tử. Hy vọng rằng cả ngành nói chung và người dùng tiền điện tử cá nhân sẽ có thể học hỏi và phát triển từ trải nghiệm này”, Anto Paroian, CEO và nhà điều hành của quỹ phòng hộ tiền điện tử ARK36 chia sẻ.

Ngược lại, CEO Elon Musk của Tesla và vẫn là người giàu nhất thế giới đã đùa giỡn về việc mua lại nền tảng mạng xã hội Twitter trong nhiều tháng, khiến nhiều người suy đoán tỷ phú không có ý định theo đến cùng. Khi đạt được thỏa thuận vào tháng 10, Musk đã mua lại công ty với giá 44 tỷ đô la, với ước tính rằng ông có thể nợ khoảng 1 tỷ đô la chi phí lãi vay hàng năm.

Musk có giá trị tài sản ròng hơn 300 tỷ đô la vào tháng 10/2021 trước khi mua lại Twitter và cùng thời điểm đó, giá cổ phiếu Tesla đạt mức cao nhất mọi thời đại là 407,36 đô la vào tháng 11/2021. Trong khoảng 1 năm, Bloomberg Billionaires Index cho thấy CEO Tesla đã mất hơn 86 tỷ đô la, giảm giá trị tài sản ròng được báo cáo xuống còn 184 tỷ đô la vào thời điểm công bố.

Vị lãnh đạo mới của Twitter đã thực hiện một loạt chính sách gây tranh cãi khiến nhiều người trong giới kinh doanh đặt câu hỏi về sự nhạy bén của Musk. Ông đã sa thải nhiều nhà điều hành hàng đầu trong tuần đầu tiên làm việc tại công ty – bao gồm nhiều thành viên trong nhóm kiểm duyệt nội dung của Twitter – và số lượng các tweet chứa lời nói tiêu cực tăng đột biến trên nền tảng này, dẫn đến báo cáo doanh thu từ các nhà quảng cáo có thể gặp rủi ro.

“Xin lưu ý rằng Twitter sẽ làm rất nhiều điều ngu ngốc trong những tháng tới. Chúng tôi sẽ giữ những gì hiệu quả và thay đổi những gì không hiệu quả”, Elon Musk tweet.

Một quyết định kinh doanh có khả năng khiến Twitter gặp rủi ro tài chính là chuyển nền tảng này sang mô hình đăng ký, tính phí người dùng cho các dấu tick xanh “đã xác minh” thay vì chỉ phân phối chúng theo quy trình đăng ký. Hệ thống này đã phát dấu tick xanh cho rất nhiều tài khoản đại diện không đúng của các công ty và cá nhân hợp pháp, bao gồm Nintendo của Mỹ, nhà phát hành video game Valve và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

“Bây giờ là như thế này, tôi chắc chắn các nhà quảng cáo sẽ bám riết”, nhà báo David Milner tweet.

Max Berger, đồng sáng lập nhóm hoạt động IfNotNow, cho biết:

“Nhiệm kỳ thất bại của Elon Musk tại Twitter là một ví dụ điển hình về cách đẩy lùi những nỗ lực độc tài. Anh ấy đã mất đi sự hỗ trợ quan trọng mà anh cần từ các trụ cột hỗ trợ (nhà quảng cáo, người lao động, người dùng). Anh ấy đã cố gắng tập trung quyền kiểm soát, nhưng không thể”.

Tapchikinhte24h.com

Theo Cointelegraph

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement