Những căng thẳng gần đây giữa hai sàn giao dịch tiền điện tử lớn FTX và Binance, kéo theo một đợt bán tháo lớn FTX Token, FTT, dẫn đến sự sụp đổ của khoảng 134 công ty liên kết với FTX Group – bao gồm FTX Trading, FTX US, West Realm Shires Services và Alameda Research.

Sau khi CEO FTX Sam Bankman-Fried (SBF) từ chức và tiết lộ về ý định nộp đơn phá sản ở Hoa Kỳ của công ty, dữ liệu on-chain cho thấy hơn 600 triệu đô la tiền điện tử đã rời khỏi ví của FTX vào cuối ngày thứ Sáu.

Ngay sau đó, FTX tuyên bố trên kênh Telegram chính thức của mình rằng họ đã bị tấn công, hướng dẫn người dùng không cài đặt bất kỳ bản nâng cấp mới nào và xóa tất cả các ứng dụng FTX.

“FTX đã bị hack. Ứng dụng FTX là phần mềm độc hại. Hãy xóa chúng. Đừng truy cập trang FTX vì nó có thể tải xuống Trojan”, một quản trị viên tài khoản viết trong một cuộc trò chuyện Telegram. Thông báo được ghi bởi Tổng cố vấn FTX Ryne Miller.

Theo dữ liệu on-chain, các token Ethereum khác nhau, cũng như các token Solana và Binance Smart Chain đã rời khỏi ví chính thức của FTX và ban đầu được chuyển đến một địa chỉ ví Ethereum chung. Cả FTX và FTX US dường như đều bị ảnh hưởng.

Địa chỉ ví được đề cập đã nhận được tiền từ nhiều ví quốc tế và có trụ sở tại Hoa Kỳ được liên kết với FTX, tích lũy hơn 83.878,63 ETH (trị giá hơn 105,3 triệu đô la) chỉ trong hai giờ vào ngày 11 tháng 11 và tiếp tục ghi nhận dòng tiền vào thời điểm viết bài.

Nguồn: Etherscan

Chủ sở hữu ví đã được phát hiện swao 26 triệu đô la Tether (USDT) sang DAI thông qua 1inclh trong khi chấp thuận USDP – một stablecoin do Paxos phát hành – để giao dịch trên Giao thức CoW. Khi tình hình diễn ra, ví cũng đã chấp thuận việc chuyển và bán các loại tiền điện tử khác, bao gồm Chainlin (LINK), cUSDT và stETH.

Các khoản tiền đến từ ví FTX sau đó đã được chuyển đến các địa chỉ mới, trong đó một trong số đó được gắn nhãn là FTX trên Etherscan, như nhà điều tra blockchain PeckShield đã chỉ ra. Một cuộc điều tra sau đó cũng xác nhận rằng 8.000 ETH đã được đào sâu từ Solana đến một trong những địa chỉ mới trong vòng một giờ qua.

Trước đó, Miller đã tweet rằng anh ấy đang “điều tra những bất thường với các chuyển động của ví liên quan đến việc hợp nhất số dư ftx trên các sàn giao dịch”.

Việc di chuyển, chưa được ban lãnh đạo FTX chính thức giải quyết, diễn ra cùng ngày công ty chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở Hoa Kỳ sau khi dường như mất hàng tỷ đô la tiền của người dùng.

Nhiều chủ sở hữu ví FTX cũng báo cáo rằng họ đang thấy số dư $ 0 trong ví FTX.com và FTX US của họ. API của FTX dường như không hoạt động có thể lý giải cho tình trạng này.

Với mọi con mắt đều đang đổ dồn vào FTX, việc chuyển tiền vào đêm muộn vào tối thứ Sáu đã đặt ra câu hỏi về mục đích của công ty. Mặc dù một số nhà điều tra blockchain coi đó là bước khởi đầu của quá trình phá sản, nhưng những suy đoán xung quanh hành động xấu hoặc một vụ hack bên ngoài đã xuất hiện trên toàn hệ sinh thái tiền điện tử.

Trên Twitter, có người suy đoán rằng dòng tiền ra có thể được điều phối bởi một thành viên nội bộ có liên quan đến Bankman-Fried. ZachXBT đã tweet vào tối thứ Sáu rằng “nhiều cựu nhân viên FTX đã xác nhận rằng họ không biết về những khoản chuyển tiền này”.

Rager, trader nổi tiếng với hơn 200k follow trên Twitter đặt ra nghi vấn là ai có thể một lúc hack cả FTX và FTX US – hai công ty khác nhau, với tất cả thông tin cần thiết để di chuyển tài sản.

Khi địa chỉ ví được biết đến một cách công khai, nhiều giao dịch dường như chỉ là troll, với những cái tên như “cumsock.eth” và “downyndromemonkey.eth”, với hy vọng đưa tên ảo vào một sổ cái có khả năng được nộp như một tài liệu trình lên tòa án.

Tapchilinhte24h.com

Nguồn: Tạp chí Bitcoin & tổng hợp

Bài viết liên quan

Advertisement