Cho đến đầu tuần, Bitcoin vẫn ghi nhận mức độ biến động thấp kỷ lục và điều này giúp các altcoin có đủ cơ hội để tạo ra một số thiết lập kỹ thuật đẹp mắt.

Đồng thời, dữ liệu on-chain và phân tích kỹ thuật bắt đầu cho thấy BTC đang ở giữa quá trình tạo đáy và nhiều nhà phân tích tin rằng những ngày tươi sáng hơn đang ở phía trước.

Tua nhanh đến thời điểm hiện tại, biến động tăng đột biến trong những ngày qua hóa ra là sự kiện thiên nga đen.

Như bạn đã biết, FTX và Alameda Research đã sụp đổ.

BlockFi đã ngừng rút tiền, với lý do không thể “hoạt động như bình thường”, vì vậy “tạm dừng việc rút tiền của khách hàng phù hợp với Điều khoản của chúng tôi”, cho thấy rằng công ty này cũng “toang”.

Tình trạng lây lan đang lan rộng và tàn dư của sự kiện chắc chắn sẽ phát tán trong toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử.

Tại thời điểm này, thật khó để đưa ra luận điểm đầu tư ngắn hạn đáng tin cậy cho tài sản chỉ bằng cách quan sát biểu đồ và điều tốt nhất mà các nhà đầu tư không chắc chắn có thể làm là tuân theo một kế hoạch đã được kiểm tra theo thời gian hoặc không làm gì cả.

Kết quả ngắn hạn có khả năng xảy ra nhất là biến động vẫn ở mức cao và giá tiếp tục di chuyển hình răng cưa trong một thời gian.

Không ai cảm thấy thoải mái khi tập trung vào những kết quả tiêu cực tiềm ẩn trước mắt đối với lĩnh vực tiền điện tử và giá cả, nhưng mọi nhà đầu tư có trách nhiệm xem xét kết quả tồi tệ nhất và có kế hoạch dự phòng.

Bằng cách đó, bạn sẽ không phải lo lắng khi tai họa ập đến.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý trong những ngày tới.

USDT và USDC

Trong các sự kiện biến động dữ dội, đôi khi stablecoin phá vỡ chốt so với đồng đô la. Nếu có một số FUD hoang dã về việc Bitcoin bị cấm, bị tấn công hoặc sắp chết, giá stablecoin đôi khi tăng trên 1 đô la vì các trader tìm kiếm nơi trú ẩn trong các tài sản cố định với USD.

Trong các sự kiện thiên nga đen tiền điện tử, đôi khi USDT mất chốt 1 đô la của mình. Điều này đã xảy ra một số lần trong quá khứ và thông thường sẽ lấy lại tỷ giá 1:1 sau khi giông bão đi qua.

Vào ngày 9/11, USDT/USD đã phá vỡ chốt, giảm xuống mức thấp nhất là 0,97 đô la tại một thời điểm nhất định, theo dữ liệu từ TradingView. Trong cùng kỳ, giá trị của USDC tăng vọt lên 1,01 đô la.

Bitcoin 1

Chốt giá USDT | Nguồn: TradingView

Mặc dù chúng ta sẽ không tìm hiểu những lý do chưa được xác nhận tại sao lại có sự bất đồng giữa hai stablecoin hàng đầu, nhưng có thể dễ dàng nhận thấy những tin đồn vô căn cứ liên quan đến Tether và Alameda Research trên Twitter.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là tâm lý hoảng sợ có thể dễ dàng bị kích hoạt bởi thông tin sai lệch, tin đồn và những lời dối trá, vì vậy những tin đồn về Alameda/Tether có hoàn toàn sai sự thật hay không cũng không thành vấn đề.

Nếu nó lan truyền trên mạng xã hội và khiến các nhà đầu tư hoảng sợ, họ sẽ hành động. Trong trường hợp này, nhiều người sẽ hoặc đang trong quá trình chuyển USDT của họ sang USDC, BTC hoặc các loại stablecoin khác.

Hành vi tương tự từng xảy ra trong thảm họa Terra và Celsius. Vào ngày 12/5, giá của USDC tăng vọt từ 1 đô la lên 1,06 – 1,19 đô la, theo dữ liệu từ TradingView. Trong cùng ngày, giá trị của USDT nhanh chóng trượt xuống 0,98 đô la và 0,94 đô la.

Bitcoin

Chốt giá USDC | Nguồn: TradingView

Khi giá chênh lệch và có sự chênh lệch giữa các sàn giao dịch, việc chuyển đổi stablecoin trở nên tốn kém và trải nghiệm swap từ loại này sang loại khác hoặc từ altcoin sang stablecoin có thể trở nên khó chịu.

Vì vậy, chốt giá của USDT và USDC là một tín hiệu đáng để theo dõi.

Kỳ vọng về giá Bitcoin

Đợt bán tháo vào ngày 8/11 cuối cùng đã đẩy giá King of Crypto ra khỏi phạm vi 146 ngày, nơi giá dao động trong khoảng 24.500 đến 18.600 đô la.

Biểu đồ giá BTC 1 ngày | Nguồn: TradingView

Đây là một động thái phá vỡ phạm vi đáng kể. Từ quan điểm phân tích kỹ thuật, không lấy lại được phạm vi này và lượng bán tăng lên có thể đẩy giá cắt qua khoảng trống hồ sơ khối lượng để tìm hỗ trợ trong phạm vi 11.000–12.000 đô la.

Thật khó chịu, nhưng đó chỉ là thực tế hiện tại.

Nếu Bitcoin có thể lấy lại và giữ mức 18.000 đô la, ít nhất giá sẽ trở lại trong phạm vi trước đó và sẽ là một dấu hiệu tốt.

Nhìn lướt qua biểu đồ ETH phản ánh thiết lập tương tự, trong đó altcoin hàng đầu về vốn hóa đã rơi khỏi phạm vi 148 ngày từ 2.000 đô la đến 1.250 đô la, nhưng giá đã phục hồi trở lại phạm vi.

Biểu đồ giá ETH 1 ngày | Nguồn: TradingView

Các trader Short đặt ra mục tiêu giảm trong phạm vi 700 đô la, nhưng thật thú vị khi thấy ETH đã phục hồi như thế nào để giao dịch trở lại quanh mức 1.250 đô la.

Thị trường đang tìm kiếm chỗ đứng vững chắc hơn

Rất nhiều công ty và nhóm đầu tư tập trung vào tiền điện tử tiếp xúc với FTX và Alameda. Như vậy, những công ty này hiện có một số lỗ hổng trong bảng cân đối kế toán của riêng họ.

Theo người dùng Twitter Being Satoshi, các công ty tiếp xúc với FTX gồm Sequoia Capital – 213,5 triệu đô la, Galaxy Digital – 77 triệu đô la, Crypto.com – dưới 10 triệu đô la, Amber Group – 10% quỹ, Kraken – 9000 FTT, Multicoin Capital – 10% quỹ, Selini Capital – 3% quỹ.

Một số ít các công ty tiền điện tử này cũng nắm giữ lượng altcoin và token DeFi đáng kể. Để cứu vãn các khoản lỗ hiện tại, kiếm được khoản vay tốt và đáp ứng các nghĩa vụ khách hàng, có thể rất nhiều kho lưu trữ BTC, altcoin và token DeFi này sẽ bán ra trên các sàn giao dịch giao ngay.

Altcoin hiện giảm nghiêm trọng và một số tương đối kém thanh khoản, có nghĩa là lượng bán tăng vọt có thể gây áp lực giảm mạnh lên giá.

Trước khi mua dip “cơ hội một lần trong đời” và đáy chu kỳ, các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ và xem xét ai là người nắm giữ phần lớn token/dự án và hãy nhớ rằng vụ sụp đổ FTX trị giá hàng tỷ đô la vẫn chưa được cảm nhận đầy đủ trong toàn bộ lĩnh vực.

Bây giờ là lúc để nghiên cứu và thẩm định trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào vào bất kỳ loại tiền điện tử nào.

Bài viết liên quan

Advertisement