Dù vẫn là người giàu nhất thế giới, tài sản của CEO Tesla đã giảm gần 50% so với mức đỉnh 340 tỷ USD chỉ một năm trước…

Tài sản của ông Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla, lại đang giảm mạnh khi giá cổ phiếu công ty này lao dốc. Nhà nhà đầu tư lo ngại rằng vị tỷ phú đang mất nhiều thời gian để cải tổ lại Twitter – công ty ông vừa mua lại với giá 44 tỷ USD, do đó xao nhãng công việc tại Tesla.

Trong phiên giao dịch ngày 8/11, cổ phiếu Tesla – chiếm phần lớn tài sản của ông Musk – tiếp nối đà giảm kéo dài hơn một tuần qua, xuống còn 191,3 USD. Đây là mức thấp nhất của mã này kể từ ngày 27/11/2020. Tính từ đầu năm nay, cổ phiếu Tesla đã mất 45% giá trị, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 19% và Nasdaq 100 (tập trung nhiều cổ phiếu công nghệ) giảm 32%.

Theo đó, năm nay, tài sản của ông Musk đã sụt khoảng 92 tỷ USD xuống còn 177 tỷ USD. Ông là người có tài sản giảm mạnh nhất trong xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh Bloomberg Billionaires Index.

Dù vẫn là người giàu nhất thế giới, tài sản của CEO Tesla đã giảm gần 50% so với mức đỉnh 340 tỷ USD chỉ một năm trước – thời điểm giá cổ phiếu Tesla lập kỷ lục 410 USD/cổ phiếu.

Ông Musk, 51 tuổi, hoàn tất thương vụ mua lại Twitter hôm 27/10 và lập tức bắt tay vào cải tổ công ty này. Ngay sau khi tiếp quản, ông đã sa thải 4 giám đốc cấp cao, bao gồm CEO, đồng thời thông báo sa thải gần một nửa trong số 7.500 nhân viên của Twitter. Tuy nhiên, sau đó, vị tỷ phú đổi ý, kêu gọi một phần trong số những người bị sa thải quay lại làm việc vì “không gì thay thế được kinh nghiệm dày dặn của họ” trong việc phát triển các tính năng mới trên nền tảng Twitter.

Ngoài công tác nhân sự, ông Musk cũng tính thu phí 8 USD với tài khoản “tích xanh” nhằm tìm kiếm nguồn thu mới cho Twitter bởi mạng xã hội này đang lỗ 4 triệu USD mỗi ngày. Điều này cùng với một số thay đổi khác khiến nhiều người lo ngại về việc kiểm duyệt nội dung trên Twitter. Một số thương hiệu lớn như General Motors Co. và Volkswagen AG cho biết sẽ ngừng quảng cáo trên Twitter để xem xét tình hình của nền tảng này dưới sự lãnh đạo của ông Musk.

Trong khi đó, hãng xe điện Tesla đang chật vật với những vấn đề tại Trung Quốc – thị trường quan trọng nhất của công ty bên ngoài Mỹ. Công ty này gần đây đã phải đóng cửa showroom hàng đầu của mình ở Bắc Kinh và giảm giá bán xe điện ở Trung Quốc.

Tháng trước, Tesla báo cáo doanh thu quý 3 không đạt dự báo của các nhà phân tích. Chính ông Musk cũng thừa nhận rằng nguyên nhân của việc này là sự suy giảm tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc và tác động của lãi suất tăng ở Mỹ.

“Nhu cầu đang thấp hơn dự báo”, ông Musk nói với các nhà phân tích. “Tuy nhiên, Tesla sẽ không giảm sản lượng, dù có suy thoái kinh tế hay không”.

Bài viết liên quan

Advertisement