Sự sụt giảm lớn trong dữ liệu lạm phát chính và lạm phát cơ bản trong tháng 10 đang gây ra sự đặt cược lớn vào việc Fed tăng lãi suất chậm hơn và một cuộc biểu tình lớn ở Phố Wall

Lạm phát của Mỹ đã chậm lại đáng chú ý trong tháng trước, dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động cho biết hôm thứ Năm, làm dấy lên hy vọng về sự xoay trục trong kế hoạch lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và kích hoạt một mức tăng lớn đối với chứng khoán Mỹ.  

Chỉ số giá tiêu dùng hàng đầu trong tháng 10 ước tính đã tăng 7,7% so với năm ngoái, giảm so với tốc độ 8,2% được ghi nhận vào tháng 9 và mức dự báo đồng thuận của Phố là 8,0%.

BLS cho biết, trên cơ sở hàng tháng, lạm phát đã tăng 0,4%, so với mức 0,4% vào tháng 9, 0,1% vào tháng 8 và không đổi vào tháng 7. Các dự báo về đường phố đã dự báo mức tăng tốc 0,6%.

Cái gọi là lạm phát cốt lõi, loại bỏ các thành phần dễ bay hơi như giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,3% trong tháng và 6,3% trong năm, báo cáo lưu ý, với cả số liệu hàng năm và hàng tháng đều thấp hơn dự báo của Phố.

Sự sụt giảm lớn về giá xe hơi đã qua sử dụng, đồ đạc trong nhà và quần áo là nguyên nhân thúc đẩy sự suy giảm cốt lõi, cũng như một phép đo mới về phí bảo hiểm y tế được BLS sử dụng để tính toán những thay đổi hàng tháng và hàng năm. 

Jason Pride, CIO phụ trách quản lý tài sản tư nhân tại Glenmede cho biết: “Báo cáo hôm nay cung cấp một số bằng chứng về việc lạm phát giảm bớt và có thể thúc đẩy thảo luận về sự thay đổi cuối cùng của Fed”. “Sau khi nhanh chóng chuyển lãi suất xuống mức trung lập trong suốt cả năm, Fed đã áp dụng cách tiếp cận phụ thuộc vào dữ liệu hơn để tăng lãi suất trong tương lai vì nó vẫn tập trung vào sự ổn định giá một nửa trong nhiệm vụ kép của mình.”

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, chúng tôi nghi ngờ rằng Fed có thể thấy một tháng không mang lại sự thay đổi lớn hay nhất quán về xu hướng, khi mục tiêu của họ là đưa lạm phát trở lại mức 2%. “Do đó, Fed hiện có nhiều khả năng sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12 và chờ xác nhận xu hướng này trong các báo cáo tiếp theo để xác định con đường dài hạn của mình.”

Tại Phố Wall, chứng khoán Mỹ phản ứng mạnh với các kết quả thấp hơn mong đợi, với chỉ số S&P 500 tăng 150 điểm trong giờ mở cửa giao dịch trong khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 840 điểm. Nasdaq tập trung vào công nghệ tăng 560 điểm.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm 20 điểm cơ bản xuống 3,825% trong khi trái phiếu kỳ hạn 2 năm giảm 27 điểm cơ bản xuống 4,321%. Chỉ số đô la Mỹ, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ các đồng bạc trên toàn cầu, giảm 1,88% xuống 108,470.

FedWatch của CME Group đang định giá 80% khả năng Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng tới tại Washington, tăng từ 52% trước khi công bố dữ liệu, chỉ với 19,4% cơ hội tăng 75 điểm cơ bản lần thứ năm liên tiếp.

Bài viết liên quan

Advertisement