Những tháng vừa qua được tiêu biểu bởi sự gia tăng chi phí sinh hoạt và những dự đoán cho thấy sự bất ổn kinh tế vĩ mô kéo dài. Con số lạm phát gia tăng đã đi kèm với thông báo lãi suất tăng của hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới. Nhìn lại, lập trường diều hâu của hầu hết các chính phủ đã được chứng minh là gây gánh nặng cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cuối cùng, mọi thứ dường như đang được cải thiện. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ vừa công bố con số Chỉ số Giá Tiêu dùng. Lạm phát trong tháng 10 giảm xuống còn 7,7%. Con số mới nhất tương đối thấp hơn dự đoán 7,9% của các  nhà kinh tế do Bloomberg News khảo sát . Các ngân hàng bao gồm JP Morgan Chase, Citigroup, Wells Fargo và Deutsche Bank cũng có dự báo tương tự.

Lạm phát giảm có thực sự là một cải thiện?

Lạm phát tháng 9 giảm xuống 8,2%, thấp nhất kể từ tháng 2 năm nay. Mặc dù con số hiện tại thấp hơn, nhưng về cơ bản nó có thể không phải là một kết quả tích cực lớn. Greg McBride – Chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty FinServ Bankrate – nói với CNBC ,

“Nếu chúng tôi xem xét sự cải tiến đó, nó đang đặt ra một ngưỡng thấp. Chúng tôi đã bị giả mạo nhiều lần, nghĩ rằng chúng tôi đang bắt đầu rẽ vào ngõ ngách chỉ để thấy lạm phát tăng trở lại. “

Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử đã phản ứng tích cực. Ngay sau khi các con số được đưa ra, Bitcoin đã đăng ký mức tăng 7,6% trong vài phút và leo lên trên $ 17k. Tuy nhiên, một đợt thoái lui ngắn cũng diễn ra sau đó.

Nguồn: TradingView

Đầu tháng này, Chủ tịch Jerome Powell nói rằng Cục Dự trữ Liên bang có “những cách để đi” trong việc giảm lạm phát. Điều đó có thể sẽ được thực hiện thông qua việc tiếp tục tăng lãi suất để không khuyến khích chi tiêu.

Powell tiếp tục bày tỏ sự bi quan về tương lai. Ông tiết lộ rằng hiện tại ông dự kiến ​​”lãi suất cuối cùng”, hoặc thời điểm Fed ngừng tăng lãi suất, sẽ cao hơn mức dự kiến ​​trong cuộc họp tháng 9. Anh ấy nói thêm,

“Chính sách cần phải hạn chế hơn và điều đó thu hẹp con đường dẫn đến hạ cánh mềm”.

Tuy nhiên, có nhiều cơ hội để Fed xoay trục và những con số được công bố ngày hôm nay sẽ quyết định một cách đơn lẻ hành động sắp tới của nó trong cuộc họp tiếp theo.

Bài viết liên quan

Advertisement