Từ khi CEO FTX Sam Bankman-Fried (SBF) giải cứu các công ty tiền điện tử mất khả năng thanh toán chỉ vài tháng trước đó cho đến lúc đế chế của anh đang trong tình trạng sắp diệt vong cần sự cứu trợ, dường như không có ánh sáng nào ở cuối đường hầm khi tình trạng suy thoái thị trường tiền điện tử hiện nay ngày càng trầm trọng.

Sam Bankman-Fried – CEO FTX

Nhiều chuyên gia nhận xét mùa đông tiền điện tử hiện tại sẽ loại trừ các công ty không đủ bản lĩnh nhưng không ai nghĩ đến FTX trong bối cảnh này. Bây giờ, điều không tưởng đã xảy ra và chưa kết thúc ở đó. Các nhà đầu tư chiến lược của FTX hiện đang rất bàng hoàng với vụ thất bại mới nhất.

Các nhà đầu tư mạo hiểm FTX gặp rắc rối lớn

Một số nhà đầu tư nổi bật tại sàn giao dịch này là BlackRock, Ontario Pension Fund, Sequoia, Paradigm, SoftBank, Circle, Ribbit, Alan Howard, Multicoin, VanEck và Temasek.

Sequoia đã đầu tư vào công ty trong vòng tài trợ 420 triệu đô la với mức định giá 25 tỷ đô la vào tháng 10/2021. Ngoài ra, Temasek, Paradigm, NEA, SoftBank, Lightspeed Venture Partners, Tiger Global, Insight Partners, Pension Plan Board của Ontario Teachers,… là những thực thể trong thị trường vốn bị thiệt hại nặng nề. Họ đã rót 400 triệu đô la vào công ty ở mức 32 tỷ đô la vào tháng 1/2022.

Theo The Information, 4 trong số những người ủng hộ FTX cho rằng số phận cổ phần của họ trong tình trạng lấp lửng do lo ngại tác động của thỏa thuận Binance. Báo cáo cũng đề cập một trong những nhà đầu tư khác của FTX cho biết họ đã “nhận tin nhắn” từ các đối tác hạn chế trong suốt cả ngày và nói thêm rằng những nhà đầu tư tổ chức này lo sợ cổ phần của họ có thể bị xóa sổ hoàn toàn.

Curry, Brady và nhiều tên tuổi khác thua lỗ hàng loạt

Các nhà đầu tư là người nổi tiếng cũng đã tìm đến FTX. Ngôi sao bóng rổ Stephen Curry ký hợp tác với nền tảng này vào tháng 9/2021. Thú vị hơn, đây là khoản đầu tư đầu tiên của anh vào ngành công nghiệp tiền điện tử trong khi quỹ Eat.Learn.Play. của anh đã chung tay với FTX trong một số sáng kiến ​​từ thiện.

Một cá nhân nổi tiếng khác cũng dính vào drama này là tiền vệ Tom Brady của National Football League (NFL). Sau nhiều thất bại cá nhân và nghề nghiệp, giá trị ròng của Brady hiện đang đứng trước rủi ro lớn.

Siêu sao bóng đá và vợ của anh, người mẫu Gisele Bündchen, đã bắt đầu mối quan hệ lâu dài với FTX vào năm 2020. Điều đó báo hiệu anh có ý định gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Là một phần của thỏa thuận, cả hai đều nhận được Bitcoin ngoài cổ phần sở hữu trong công ty.

Hai vợ chồng có tổng giá trị tài sản ròng là 650 triệu đô la. Trong khi Brady được cho là đảm nhận vai trò đại sứ thương hiệu của FTX, thì cựu người mẫu trang bìa của Victoria’s Secret lại giữ vai trò cố vấn các sáng kiến ​​xã hội và môi trường.

Các khoản thiệt hại do đầu tư vào FTX không chỉ dừng lại ở đó. Quỹ phòng hộ Tiger Global Management do tỷ phú Chase Coleman lãnh đạo cũng là một trong những người ủng hộ nổi bật nhất cho sàn giao dịch của Sam. Cần lưu ý rằng Tiger đã tham gia cùng với một nhóm các nhà đầu tư trong vòng series C vào tháng 1 ngoài vòng series B định giá FTX là 25 tỷ đô la.

Khi cổ phiếu công nghệ và Trung Quốc hoạt động kém, quỹ phòng hộ hàng đầu của Tiger đã mất hơn 50% trong năm nay. Một quỹ khác của Tiger tập trung vào đầu tư vốn cổ phần đại chúng và đầu tư tư nhân cũng giảm mạnh 44%. Khoản cứu trợ của FTX có thể chứng minh là gây thêm tai họa cho họ.

Bài viết liên quan

Advertisement