Dao rơi là một thuật ngữ để chỉ sự sụt giảm giá trị nhanh chóng của một tài sản. Bắt dao rơi là một phương pháp giao dịch nguy hiểm, trong đó các trader cố gắng mua gần mức đáy của đợt giảm như vậy.

Dao rơi là gì?

“Bắt dao rơi” có nghĩa là mua vào một tài sản đang lao dốc mạnh và không đưa ra bất kỳ dấu hiệu đảo chiều tăng giá nào.

Nói một cách dễ hiểu, lợi ích của chiến thuật này là nếu chọn đúng thời điểm, một trader có thể mua chính xác mức đáy và ghi nhận lợi nhuận đáng kể khi giá của tài sản phục hồi.

Tuy nhiên, điểm hạn chế là giá có thể tiếp tục giảm xuống sâu hơn. Việc sử dụng đòn bẩy càng làm trầm trọng thêm nhược điểm này. Điều này là do việc giảm nhanh chóng sẽ dẫn đến thanh lý.

Tại sao bạn nên tránh bắt rơi dao?

Lý do chính để tránh bắt dao rơi là không có nơi nào để đặt lệnh dừng lỗ. Do đó, tổn thất có thể là không giới hạn. Điều này có thể được minh họa bằng biến động giá Bitcoin (BTC) vào tháng 3 năm 2020, trong “sự cố Virus corona”.

Từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 3, giá BTC giảm 52%, dẫn đến mức thấp là $ 3.782.

Sự sụt giảm đã tăng tốc khi giá BTC phá vỡ xuống dưới vùng hỗ trợ ngang $ 7.300, cũng là mức hỗ trợ Fib thoái lui 0,618.

Một phương pháp tiềm năng để “bắt dao rơi” này là mua gần với mức hỗ trợ Fib thoái lui 0,786 ở $ 5.495. Tuy nhiên, giá Bitcoin đã giảm xuống còn $ 3.782 vào ngày hôm sau.

Nếu một trader cố gắng bắt dao rơi trên thị trường giao ngay, anh ấy/cô ấy sẽ vẫn có lãi khi thị trường đảo chiều tăng trở lại. Tuy nhiên, anh ấy/cô ấy có thể đã bị thanh lý nếu sử dụng đòn bẩy tài chính cao.

Biểu đồ BTC/USDT khung 2 ngày | Nguồn: TradingView

Ngay cả thị trường giao ngay, một tài sản có kết thúc tồi tệ là Terra (LUNA). Một xu hướng giảm mạnh đã bắt đầu vào ngày 9 tháng 5 và vị trí hợp lý để “bắt dao rơi” sẽ là vùng hỗ trợ $ 50.

Tuy nhiên, vùng này đã không thành công trong việc thực hiện một sự đảo ngược. Giá LUNA đã giảm thêm 98% sau khi phá vỡ xuống dưới vùng hỗ trợ và chưa phục hồi.

Biểu đồ LUNA/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Làm thế nào để bắt được dao rơi

Nếu bạn kiên quyết cố gắng bắt dao đang rơi, cách thích hợp để làm điều đó sẽ là DCA (trung bình giá) trên thị trường giao ngay. Quay trở lại ví dụ về BTC, có thể đặt sáu lệnh mua bằng nhau (đường màu xanh lá cây) với khoảng cách $ 500 từ $ 5.600 đến $ 3.100. BTC có thể đã bật lên từ mức hỗ trợ Fib thoái lui 0,786 và tạo độ lệch bên dưới nó.

Hạn chế là mức lợi nhuận sẽ thấp hơn trong trường hợp đảo chiều, vì không phải tất cả các lệnh sẽ được kích hoạt. Tuy nhiên, nếu thị trường xấu hơn, giá mua trung bình sẽ là $ 4.350, giảm đáng kể thua lỗ khi giá tiếp tục giảm.

Biểu đồ BTC/USDT khung 2 ngày | Nguồn: TradingView

Thị trường tiền điện tử – Đổ vỡ hay Đảo chiều?

Vốn hóa thị trường tiền điện tử đang ở mức hỗ trợ rất quan trọng là 860 tỷ đô la. Đây vừa là mức hỗ trợ Fib thoái lui 0,382 vừa là vùng hỗ trợ ngang. Vùng này đã trợ giá kể từ tháng Sáu. Vì vậy, giá có thể giảm mạnh xuống hỗ trợ tiếp theo ở 585 tỷ đô la nếu sự cố xảy ra. Mức này là mức hỗ trợ Fib thoái lui 0,5.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện đang phá vỡ xuống dưới vùng này, mặc dù nó vẫn chưa đạt mức đóng cửa hàng tuần dưới mức đó. Ngoài ra, chỉ báo RSI hàng tuần có thể đang trong quá trình tạo ra sự phân kỳ tăng (đường màu xanh lá cây). Điều này cũng chưa được xác thực vì việc tiếp tục xu hướng giảm sẽ làm mất hiệu lực của sự phân kỳ.

Do đó, việc vốn hóa thị trường tiền điện tử có phá vỡ hay bật lên tử vùng hỗ trợ 860 tỷ đô la sẽ rất quan trọng đối với xu hướng dài hạn trong tương lai.

Biểu đồ Tổng vốn hóa thị trường hàng tuần | Nguồn: TradingView

Bài viết liên quan

Advertisement