CEO Binance Changpeng “CZ” Zhao đã chia sẻ “hai bài học đắt giá” rút ra từ câu chuyện của FTX, khuyên các công ty tiền điện tử không nên sử dụng token của chính họ làm tài sản thế chấp và nên có “lượng dự trữ lớn”.

Changpeng “CZ” Zhao – CEO Binance

Trong một tweet vào ngày 8/11, Zhao đã rút ra hai bài học sau “cuộc khủng hoảng thanh khoản” đáng kể tại FTX, mà hệ quả là Binance đã gửi một bức thư không ràng buộc về ý định mua lại sàn giao dịch đang gặp khó khăn.

“Hai bài học lớn:

1: Không bao giờ sử dụng token bạn đã tạo làm tài sản thế chấp.

2: Không vay nếu bạn điều hành một doanh nghiệp tiền điện tử. Không sử dụng vốn một cách “hiệu quả”. Có nguồn dự trữ lớn.

Binance chưa bao giờ sử dụng BNB để thế chấp và chúng tôi cũng chưa bao giờ mắc nợ.

Tiền của mọi người đều an toàn”.

Theo Zhao, bài học đầu tiên là đảm bảo tài sản thế chấp của công ty không bao gồm token do họ tạo ra và tuyên bố token sàn giao dịch của anh ấy – BNB – chưa bao giờ được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các dịch vụ của sàn.

Các vấn đề thanh khoản của FTX dường như xảy ra sau tweet vào ngày 6/11 từ Zhao thông báo Binance sẽ thanh lý lượng nắm giữ FTX sau “những tiết lộ gần đây” liên quan đến mối quan hệ giữa FTX và công ty giao dịch Alameda Research cho thấy công ty có lượng nắm giữ FTT đáng kể.

Mặc dù Binance hiện không tiết lộ bằng chứng về những khoản dự trữ mà họ sử dụng làm tài sản thế chấp, nhưng Zhao đã đề cập trong tweet vào ngày 8/11 rằng với nỗ lực minh bạch hoàn toàn, Binance sẽ sớm cung cấp bằng chứng về dự trữ, nói thêm:

“Các ngân hàng hoạt động dựa trên dự trữ phân đoạn. Sàn giao dịch không nên như vậy”.

Bài học thứ hai của Zhao là các doanh nghiệp tiền điện tử không nên vay nợ. Thay vào đó, nên chọn duy trì lượng dự trữ lớn – có thể liên quan đến việc người dùng FTX phàn nàn về việc rút tiền chậm chạp vào ngày 7/11, làm dấy lên tin đồn sàn giao dịch không có đủ ngân sách để trang trải các khoản tiền của người dùng.

Zhao cũng xác nhận việc thanh lý lượng FTT mà Binance nắm giữ đã kết thúc, kích hoạt “bank-run” trên sàn giao dịch này. Theo dữ liệu của nền tảng phân tích CryptoQuant, số dư Bitcoin của FTX giảm 19.956 chỉ vào ngày 7/11.

Tại thời điểm viết bài, FTT giảm 75% trong 24 giờ qua, còn khoảng 4,8 đô la so với giá mở là 22,14 đô la.

binance FTT FTX

Biểu đồ giá FTT 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Cam kết Proof-of-Reserve của Binance được ủng hộ sau cuộc khủng hoảng FTX

Sau cuộc khủng hoảng thanh khoản và gợi ý mua lại sàn giao dịch FTX, CEO Binance Changpeng “CZ” Zhao cho biết sàn giao dịch của anh sẽ sớm khởi động hệ thống kiểm toán Proof-of-Reserves cho phép xác minh lượng nắm giữ tài sản kỹ thuật số của họ.

Trong một bài đăng trên Twitter ngày 8/11, Zhao cam kết triển khai cơ chế Proof-of-Reserve tại Binance để cung cấp “tính minh bạch toàn diện” thông qua việc sử dụng Merkle Trees – một cấu trúc được sử dụng để encode dữ liệu blockchain hiệu quả và an toàn hơn.

“Tất cả các sàn giao dịch nên thực hiện Proof-of-Reserves Merkle Trees. Các ngân hàng hoạt động dựa trên dự trữ phân đoạn nhưng sàn giao dịch không nên như vậy. Binance sẽ sớm bắt đầu thực hiện Proof-of-Reserves. Hoàn toàn minh bạch”.

Kiểm toán Proof-of-Reserve thường do một bên thứ ba độc lập thực hiện để đảm bảo tổ chức lưu ký (custody) sở hữu tài sản như đã tuyên bố.

Ý định triển khai Proof-of-Reserves của CEO Binance xuất hiện sau khi đồng ý mua lại sàn giao dịch đối thủ FTX vào ngày 8/11.

CEO Chainlink, Sergey Nazarov, bày tỏ quan điểm trong một tweet ngày 8/11 rằng cơ chế Proof-of-Reserves dựa trên mật mã có thể gợi cho nhà đầu tư một bức tranh rõ ràng hơn về khả năng thanh toán của một địa điểm giao dịch hoặc công ty tài chính và “đang trở thành tiêu chuẩn công nghiệp”.

“Rõ ràng sử dụng mật mã để chứng minh khả năng thanh toán của các địa điểm giao dịch và tổ chức tài chính đang trở thành tiêu chuẩn mới của ngành. Proof of Reserves là một ví dụ tuyệt vời về thế giới tài chính được đảm bảo bằng mật mã bắt đầu với tiền điện tử và tiến tới tài chính chính thống”.

Trong khi đó, sàn giao dịch Kraken đã triển khai “quy trình kế toán mật mã nâng cao” để cho phép người dùng xác minh số dư token của họ kể từ tháng 2/2022.

Sàn giao dịch OKX cũng đã công bố kế hoạch triển khai hệ thống kiểm toán Proof-of-Reserves dựa trên Merkle Tree trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 8/11, điều mà họ coi là “bước đi quan trọng” trong việc thiết lập “niềm tin cơ sở” trong ngành công nghiệp.

Ý tưởng về các cuộc kiểm toán Proof-of-Reserve đã nhận được sự ủng hộ gần như nhất quán từ cộng đồng Twitter, với các nhân vật quan trọng trong ngành hoan nghênh bước đi của Binance.

Người dẫn chương trình podcast Anthony Sassano của The Daily Gwei và nhà sáng lập sàn giao dịch nguồn mở ShapeShift – Erik Voorhees đều đề xuất Proof-of-Reserves đã được tích hợp vào tài chính phi tập trung (DeFi) và được tự động hóa bằng các hợp đồng thông minh.

Nhà sáng lập nền tảng phân tích thị trường tiền điện tử Messari, Ryan Selkis, đã tiến thêm một bước nữa, lập luận rằng các cơ quan quản lý nên hướng sự chú ý của họ vào những người chơi tập trung hơn trong ngành.

“Thực tế là chúng ta đang tranh luận về quy định cho các giao thức DeFi trước khi tiết lộ có trách nhiệm như Proof-of-Reserves và thanh khoản từ các quỹ lớn như a16z hoặc Alameda cho thấy chúng ta đang không chú ý đến các chính sách như thế nào”, Ryan Selkis tweet.

Nhưng không phải tất cả đều đồng ý. Antonio Juliano, nhà sáng lập nền tảng giao dịch phái sinh tiền điện tử dYdX lập luận rằng Proof-of-Reserves sẽ không tiết lộ tất cả thông tin cần thiết để xác minh lượng nắm giữ của một sàn giao dịch.

“Vấn đề là các sàn giao dịch tập trung không thể thực hiện Proof-of-Reserves. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn hiển thị một chiếc ví có 20 tỷ đô la? Làm thế nào để bạn biết tổng số dư của người dùng không phải là 30 tỷ đô la? Làm thế nào để bạn biết nếu thực thể có các khoản vay chưa thanh toán? Làm thế nào để bạn biết họ đã tham gia vào những hợp đồng nào?”, Antonio tweet.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement