Ông chủ cũ gây tranh cãi của FIFA đã chỉ trích việc tổ chức trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar là một “lựa chọn tồi” hôm thứ Ba, với lý do các vấn đề nhân quyền ở quốc gia này, làm tăng thêm một điệp khúc chỉ trích trước khi giải đấu khởi tranh vào cuối tháng này.

LOGO TOPSHOT-FBL-WC-2022-QAT-
World Cup sẽ bắt đầu tại Qatar trong tháng này.AFP QUA GETTY IMAGES

SỰ KIỆN CHÍNH

“Qatar là một sai lầm”, cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter nói với tờ báo Thụy Sĩ Tages-Anzeiger , theo Reuters, nói rằng quốc gia Trung Đông có quy mô và dân số gần như Connecticut là “quá nhỏ” cho sự kiện này, lưu ý rằng việc lựa chọn đã không theo bản dịch của Reuters.

World Cup sắp tới là một vấn đề nóng bỏng kể từ khi FIFA chọn đăng cai dưới sự theo dõi của Blatter vào năm 2012, người đứng đầu trong số các vấn đề Qatar đối xử với công nhân xây dựng sân vận động cho sự kiện này.

Các nhóm nhân quyền bao gồm Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Tổ chức Ân xá Quốc tế đã tố cáo “điều kiện sống tồi tệ” đối với những người lao động giáp ranh với “chế độ nô lệ hiện đại”, và hàng nghìn cái chết của công nhân có liên quan đến dự án xây dựng lớn.

Cũng gây xôn xao dư luận là lập trường của nước này về các vấn đề xã hội: Đồng tính là một tội ác ở Qatar, và phụ nữ có quyền hạn chế , cần có sự đồng ý của người giám hộ nam mới được lái xe hoặc rời khỏi đất nước.

Mặc dù các nhà tổ chức đã đảm bảo với người hâm mộ LGBT rằng họ sẽ không phải đối mặt với sự phân biệt đối xử, nhưng sự phản đối đã leo thang vào thứ Hai sau khi một đại sứ Qatar World Cup nói rằng những người đồng tính có “tổn thương trong tâm trí.”

NỀN CHÍNH

Kịch tính cũng theo sau World Cup này bên trong sân vận động: Đây sẽ là giải đấu đầu tiên diễn ra vào mùa đông do nhiệt độ mùa hè khắc nghiệt của Qatar, và trải nghiệm của người hâm mộ cũng sẽ được sửa đổi – say xỉn nơi công cộng là một tội ác ở đất nước, và các địa điểm tổ chức World Cup sẽ có các khu vực dành cho những người hâm mộ say xỉn có thể tỉnh táo để tránh phải ngồi tù. FIFA đã chọn Qatar để đăng cai World Cup năm nay 10 năm trước dưới sự theo dõi của Blatter, người đã bị FIFA cấm vào năm 2015 sau khi Bộ Tư pháp công khai với cáo buộc tham nhũng lan rộng tại tổ chức này. Năm ngoái, các công tố viên Mỹ đã cáo buộc các quan chức FIFA nhận hối lộ để trao giải cho Qatar.

NHÀ PHÊ BÌNH CHÍNH

Minky Worden, Giám đốc phụ trách các sáng kiến ​​toàn cầu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết trong một tuyên bố tuần trước về những nỗ lực gần đây của nước này nhằm giảm bớt lo ngại về điều kiện của người lao động.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Advertisement