Hoa Kỳ đang cố bác bỏ nền kinh tế nước mình bị suy thoái. Họ làm như vậy bất chấp cảnh báo gần đây của World Bank (Ngân hàng Thế giới) rằng Hoa Kỳ, Trung Quốc, Khu vực đồng tiền chung châu Âu và các nền kinh tế lớn khác đang nhanh chóng chậm lại và bước vào suy thoái, gây ra ảnh hưởng thảm khốc cho các nền kinh tế đang phát triển.

Với những tranh cãi nảy lửa được đặt ra từ cuộc suy thoái năm 2007-2008, Washington đã chọn đưa ra những quyết định khó khăn đằng sau lớp vỏ bọc của sự mờ mịt có chủ ý. Trong hoàn cảnh đó, lời hứa trú ẩn an toàn của Bitcoin một lần nữa lại trở thành tiêu điểm.

Tiền điện tử có thể đóng vai trò gì vào thời điểm kinh tế bất ổn?

Hoa Kỳ: “Chúng tôi không suy thoái”

Một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế do Reuters thực hiện và những quan sát độc lập của các CEO hàng đầu dự báo Hoa Kỳ có thể rơi vào suy thoái đỉnh điểm trong năm tới trùng hợp với nhận định của Ngân hàng Thế giới rằng nền kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn suy thoái mạnh nhất kể từ năm 1970.

Tuy nhiên, Washington đã nhiều lần bác bỏ những lo ngại về suy thoái kinh tế. Dựa trên dữ liệu việc làm tích cực, phụ tá hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết vào ngày 3/11:

“Nền kinh tế đang phát triển mạnh và đang tạo ra công ăn việc làm”.

Trước đó, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã mạnh mẽ bác bỏ những lo ngại rằng đất nước đang bước vào suy thoái.

“Chúng tôi không… Không có cuộc họp hoặc bất cứ điều gì tương tự xảy ra để chuẩn bị cho một cuộc suy thoái… những gì chúng tôi đang thấy ngay bây giờ là thị trường lao động hùng mạnh”.

Việc Nhà Trắng kiên quyết không thừa nhận vấn đề hệ trọng liên quan đến vận mệnh đất nước này có vẻ là hơi quá. Thật khó để tưởng tượng suy thoái hoàn toàn không nằm trong nội dung chương trình nghị sự ở Mỹ dựa trên tính liên kết của nền kinh tế toàn cầu đang diễn ra theo nhịp điệu chưa từng có trong năm nay.

Vương quốc Anh là đối tác thương mại quan trọng của Mỹ, tiết lộ rằng họ đang phải đối mặt với cuộc suy thoái dài nhất kể từ khi có dữ liệu đáng tin cậy bắt đầu từ những năm 1920. Tăng trưởng GDP dự kiến sẽ giảm khoảng 0,75% trong nửa cuối năm 2022 và tiếp tục giảm trong hai năm tới.

Theo Bank of England (Ngân hàng Trung ương Anh), tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng gấp đôi lên 6,5% trong suốt 2 năm suy thoái kinh tế.

Hoa Kỳ 1

Nguồn: Sven Henrich

Ngân hàng Thế giới: “Chúng ta đang tiến tới cuộc suy thoái toàn cầu”

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới dự báo cuộc suy thoái toàn cầu sẽ tràn xuống phía nam. Cụ thể, cuộc suy thoái toàn cầu đang diễn ra khi các ngân hàng trung ương đồng bộ tăng lãi suất ở mức chưa từng có trong 50 năm qua.

“Giới nhà đầu tư dự kiến các ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất chính sách tiền tệ toàn cầu lên gần 4% cho đến năm 2023 – tăng hơn 2 điểm phần trăm so với mức trung bình năm 2021 của họ”, báo cáo cho biết.

Báo cáo nêu rõ, để ngăn chặn nới lỏng gián đoạn nguồn cung và áp lực thị trường lao động, tăng lãi suất có thể khiến tỷ lệ lạm phát cơ bản toàn cầu, không bao gồm năng lượng, ở mức khoảng 5% vào năm 2023. Con số này gần như gấp đôi mức trung bình của 5 năm trước đại dịch covid-19.

“Ba nền kinh tế lớn nhất thế giới – Hoa Kỳ, Trung Quốc và Khu vực đồng euro – tăng trưởng chậm lại rõ rệt. Trong hoàn cảnh đó, ngay cả một tác động vừa phải đối với nền kinh tế toàn cầu trong năm tới cũng có thể đẩy nó vào suy thoái”, chủ tịch ngân hàng David Malpass cho biết.

Làm xúc xích kín

Giọng điệu quá khích của chính quyền Joe Biden khi đối mặt với dữ liệu trái ngược được các nguồn đáng tin cậy đưa ra cho thấy hai lý do tiềm ẩn. Một là người theo chủ nghĩa biệt lập không bị lay động bởi những gì đang xảy ra trên khắp thế giới.

Ngay cả khi nền kinh tế của họ “vững như kiềng ba chân”, thật đáng ngạc nhiên khi các phản ứng lạm phát của ngân hàng trung ương trên khắp thế giới, tình hình suy thoái kỷ lục ở Anh, suy thoái đồng thời ở Trung Quốc và Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ không khiến Hoa Kỳ rơi vào trạng thái cảnh báo.

Tuy nhiên, Thư ký Báo chí của Biden khiến thế giới tin rằng Washington không tổ chức bất kỳ cuộc họp nào liên quan. Một lý do khác giải thích cho giọng điệu quá khích của Nhà Trắng khi đối mặt với những căng thẳng này có thể là “giả ngốc”.

Chính thức thừa nhận suy thoái kinh tế sẽ gây ra những ảnh hưởng không thể lường trước đối với thị trường. Nhưng Hoa Kỳ không thể làm chậm diễn biến hiện tại hoặc mong muốn tránh khỏi điều không thể tránh. Thay vào đó, họ chỉ đơn giản có thể cố gắng đấu tranh với những gì đang ập đến.

Theo các email bị rò rỉ do Wikileaks công bố, Hilary Clinton đã phát biểu trong một cuộc họp kín của Goldman Sachs rằng chính trị giống như làm xúc xích. Có lẽ không ai mua nếu công chúng nhìn thấy quá trình này.

Sau cuộc suy thoái năm 2008, gói kích thích của Barack Obama là một trường hợp sản xuất xúc xích không hấp dẫn.

Bất ổn dẫn đến suy thoái của nước Anh khiến nước này phải thay đổi đến 3 thủ tướng trong khoảng thời gian vài tháng. Nền dân chủ của Hoa Kỳ lúc này cũng đang trở nên tồi tệ và phân cực. Làm xúc xích kín là lựa chọn của Biden miễn là ông có thể xoay sở được.

Giải pháp thay thế bằng Bitcoin

Điều thú vị là Bitcoin ra đời từ cuộc suy thoái kinh tế năm 2007-2008. Nhà sáng lập Satoshi Nakamoto đã viết về gói cứu trợ của các ngân hàng ở Anh trong genesis block của Bitcoin vào 13 năm trước.

“The Times ngày 03/01/2009 Bộ trưởng đứng bên bờ vực cứu trợ các ngân hàng”.

Một trong những trường hợp sử dụng hấp dẫn của Bitcoin là khả năng bảo vệ tài chính của bạn khỏi các quyết định đơn phương của liên bang. Giống như cuộc giải cứu gây tranh cãi của các nhà cho vay thương mại sử dụng quỹ công sau cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn năm 2009.

Một trường hợp sử dụng khác là tiềm năng của Bitcoin để tồn tại trong thời gian căng thẳng. Giao dịch ngoài phạm vi của các chính sách ngân hàng trung ương và phản ứng với lạm phát, BTC thường xuyên được thảo luận cùng với vàng, đặc biệt kể từ khi đại dịch gây ra lo ngại lạm phát.

Mối tương quan của Bitcoin với vàng tăng mạnh trong 2 năm qua. Chiến lược gia hàng hóa Mike McGlone của Bloomberg trước đây đã nói rằng tiền điện tử cuối cùng sẽ chuyển từ tài sản đầu cơ rủi ro sang phiên bản kim loại của thị trường tiền điện tử.

Là vàng kỹ thuật số, Bitcoin hấp dẫn nền kinh tế internet không tiền mặt chủ yếu do các đặc điểm như minh bạch về giá mọi lúc và không bị giới hạn, gián đoạn hoặc không chịu sự giám sát của bên thứ ba.

Chủ quyền từ chính trị thực tế

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Bitcoin có thể duy trì chủ quyền của mình khỏi tầm kiểm soát của chính trị thực tế hay không. Các cuộc khủng hoảng toàn cầu, bao gồm cả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, trùng hợp với giá trị của Bitcoin sụt giảm nghiêm trọng, chạm mức thấp nhất trong nhiều năm là khoảng 17.500 đô la vào tháng 6.

Đặc biệt, việc kiểm soát chặt chẽ tiền điện tử của Hoa Kỳ để đối phó với rủi ro phá hoại quy định và địa chính trị cũng đã làm sáng tỏ hào quang của tài sản này như một thiên đường tự tham chiếu.

Nhưng Bitcoin có thể có khoảnh khắc năm 2009 thứ hai bằng cách thể hiện vai trò hàng rào chống lạm phát và nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Trách nhiệm phải bắt đầu từ cộng đồng tiền điện tử. Bitcoin cần đổi mới để tiếp tục phù hợp với các giá trị cypherpunk của Satoshi Nakamoto.

Nó sẽ làm suy yếu các cuộc xâm lược ngày càng tăng vào vũ trụ của các tác nhân quốc gia-nhà nước, và phát triển vượt ra ngoài mối tương quan hiện tại với thị trường cổ phiếu. Với khả năng này, BTC không chỉ nhạy cảm với dữ liệu kinh tế đã định hình và các cuộc suy thoái “chưa định hình” mà còn cả các xu hướng đầu cơ.

Giáo sư Jeremy Siegel của Wharton đã nói trong một podcast tuần này rằng cổ phiếu Mỹ sẽ tăng từ 20% đến 30% trong hai năm tới và giá nhà sẽ giảm nhiều nhất là 15% so với mức đỉnh của chúng.

“Cổ phiếu đang bị định giá khá thấp. Nếu bạn mua cổ phiếu, bạn sẽ rất hạnh phúc trong vài năm tới”, Siegel giải thích thêm:

“Nếu bạn đã có tầm nhìn lâu dài đó và bạn đang còn trẻ, thì đây là thời điểm vàng. Bạn không mua ở đỉnh. Bạn đang mua gần đáy. Bạn sẽ được đảm bảo lợi nhuận lớn khi nghỉ hưu”.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Bitcoin đã chạm đáy ở các mức thấp nhất trong tháng 6. Theo cùng một biện pháp, tài sản kỹ thuật số hàng đầu có thể nổi bật trong thời kỳ suy thoái toàn cầu dự đoán, dõi theo thị trường cổ phiếu, phù hợp với dự báo của Siegel.

Tính tự phản xạ của Bitcoin

Dự báo ảm đạm của Ngân hàng Thế giới đưa ra một số dự đoán. Các nền kinh tế đang phát triển được khuyến khích duy trì dự trữ ngoại tệ. Lợi nhuận từ việc này sẽ chỉ là tương đối vì tiền tệ đích có thể cũng sẽ bị mất giá.

Đối với những cá nhân đang đứng bên vực thẳm, đặc điểm của BTC như một nơi trú ẩn an toàn được chú trọng. Tuy nhiên, những người ủng hộ chủ nghĩa Mác về tự do kỹ thuật số như Slavoj Zizek và Yanis Varoufakis đã từ chối lãng mạn hóa Bitcoin.

Họ phản đối trường hợp sử dụng của tiền điện tử hàng đầu như một phương tiện đầu cơ. Zizek chê trách bản chất tự quy chiếu của đầu cơ tiền điện tử, việc tạo ra giá trị trao đổi rõ ràng từ con số không.

Trớ trêu thay, khả năng tự phản xạ của Bitcoin bây giờ sẽ trở nên lý tưởng hơn bao giờ hết nhưng ngay cả Zizek cũng có thể đã phóng đại mọi thứ. Khoảng cách giữa Bitcoin và thế giới của các chính phủ, ngân hàng trung ương lung lay và các khoản đầu tư trên thực tế bị cắt giảm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement