Hầu hết các bang của Mỹ hiện đã hoàn tất bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ. Kết quả thăm dò dư luận sau bỏ phiếu cho thấy đảng Cộng hòa của cựu Tổng thống Donald Trump đang tạm chiếm ưu thế.

Tính đến 22h giờ Bờ Đông nước Mỹ ngày 8/11 (10h ngày 9/11, giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu ở hàng loạt bang như Arizona, Colorado, Iowa, Kansas, Louisiana, Michigan, Minnesota, Nebraska, New Mexico, New York, Bắc Dakota, Nam Dakota, Texas, Wisconsin, Wyoming, Montana, Nevada và Utah đã đóng cửa. Các bang còn lại cũng đang hoàn tất quá trình bỏ phiếu.

Dự báo kết quả bầu cử giữa kỳ vào Hạ viện (trên) và Thượng viện Mỹ tính đến 22h ngày 8/11 (giờ Mỹ). Trong đó, màu xanh biểu thị cho đảng Dân chủ, màu đỏ biểu thị cho đảng Cộng hòa. Đồ họa: CNN

Dự báo kết quả bầu cử của các hãng thông tấn dựa vào khảo sát ý kiến của cử tri sau bỏ phiếu cho thấy, đảng Cộng hòa (GOP) của cựu Tổng thống Trump đang tạm dẫn trước đảng Dân chủ của đương kim Tổng thống Joe Biden trong các cuộc đua vào cả Hạ viện, Thượng viện và tranh chức thống đốc bang.

Theo cập nhật dự báo mới nhất của CNN, phe Cộng hòa hiện đã giành được 145/435 ghế tại Hạ viện, trong khi phe Dân chủ mới có trong tay 81 ghế. Đảng nào giành được 218 ghế sẽ nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này.

Cuộc đua ở Thượng viện dường như gay cấn hơn với mỗi đảng đều đang giành được 40 trong tổng số 100 ghế. Quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này sẽ thuộc về đảng nào nắm 50 ghế.

Với các cuộc bỏ phiếu bầu thống đốc bang hôm 8/11, nhiều chính khách đương nhiệm đã dễ dàng tái đắc cử. Tại Florida, Thống đốc Ron DeSantis của GOP tiếp tục lãnh đạo bang thêm một nhiệm kỳ nữa sau khi đánh bại đối thủ Dân chủ Charlie Crist, theo dự báo của công ty nghiên cứu Edison. Chiến thắng mang lại cho ông DeSantis cơ hội trở thành ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2024 cũng như báo hiệu việc bang chiến địa này vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của GOP.

Dự báo kết quả bầu thống đốc các bang tính đến 22h ngày 8/11 (giờ Mỹ). Đồ họa: CNN

Thống đốc bang Ohio Mike DeWine thuộc GOP cũng tái đắc cử sau khi hạ đo ván ứng viên Dân chủ Nan Whaley. Trong khi, chính khách Dân chủ Maura Healey đã trở thành nữ thống đốc đầu tiên của bang Massachusetts. AP đưa tin, bà Healey cũng là thống đốc đầu tiên công khai thuộc cộng đồng LGBT ở Mỹ.

Cựu Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders của GOP cũng trở thành nữ thống đốc đầu tiên của Arkansas. 

Với các cuộc bỏ phiếu bầu quan chức các bang, chính khách Dân chủ Maxwell Frost, 25 tuổi dự kiến giành chiến thắng ở quận thứ 10 của bang Florida để trở thành thành viên đầu tiên thuộc thế hệ Gen Z được bầu vào Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Biden đã gọi điện chúc mừng một số một số ứng viên Dân chủ giành chiến thắng bầu cử giữa kỳ.

“Tối nay (8/11), Tổng thống đã gọi điện chúc mừng Thống đốc Massachusetts mới đắc cử Maura Healey, Thống đốc đảo Rhode Dan McKee, Thượng nghị sĩ mới đắc cử Peter Welch, Hạ nghị sĩ Lisa Blunt Rochester, Thống đốc bang Colorado Jared Polis, Hạ nghị sĩ Abigail Spanberger và Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer”, trích thông cáo của Nhà Trắng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement