Theo Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định), ở Việt Nam hiện nay nhiều dòng xe sang có giá từ 3 tỷ đến 40 tỷ, nên mức giá 200 triệu là hợp lý…

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh - Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh – Ảnh: Quochoi.vn

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, sáng 7/11, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá. 

Tham gia ý kiến về nội dung này, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định), đánh giá việc thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá có tính khả thi cao. Theo ông, Nghị quyết quy định người trên toàn quốc được đấu giá biển số ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, do đó quy định thống nhất một mức giá khởi điểm trên toàn quốc là hợp lý.

Tuy nhiên, ông đề xuất thêm một nội dung mới để giúp tăng thêm khoản thu từ đấu giá biển số, đó là “xác định biển số nào là biển số rất đẹp”.

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận - Ảnh: Quochoi.vn
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận – Ảnh: Quochoi.vn

“Qua quan sát, tôi nhận thấy người dân chia số đẹp thành 2 nhóm, nhóm theo quan niệm dân gian có các số 39, 79, 68 và nhóm các số sắp xếp theo quy tắc khoa học 12121, 88899. Sau khi Quốc hội thông qua Luật Sử dụng, quản lý tài sản công năm 2017, Bộ Công an đã đề xuất cho đấu giá các biển số gồm 5 chữ số giống nhau, 4 chữ số giống nhau, 3 chữ số giống nhau, số sau lớn hơn số trước, đây là nhóm sắp xếp theo quy tắc khoa học”, đại biểu đoàn Bình Định nêu rõ.

Theo ông, trong thực tế, nhóm số được đa số người dân yêu thích khi gắn vào ô tô đã giúp giá trị của xe ô tô tăng lên rất nhiều, có xe 800 triệu khi có được biển số 5 số 9 đã bán lại 1,7 tỷ. Với quy định cho phép người trúng đấu giá được giữ lại biển số cho các xe tiếp theo của mình, người dân sẽ đấu giá cao hơn giá trị gia tăng trước đây.

Vì vậy, đại biểu đề nghị bổ sung vào Nghị quyết nhóm số có các chữ số được sắp xếp theo quy tắc khoa học, có số lượng hạn chế trong tổng kho số là những số bắt buộc đấu giá và nhóm số này cũng có giá mức khởi điểm cao hơn những số bắt buộc đấu giá là những số Bộ Công an đã đề xuất trước đây.

Cụ thể, đại biểu đề nghị bổ sung thêm các biển số có 5 chữ số giống nhau, có 4 chữ số đầu hoặc 4 chữ số cuối giống nhau; có 5 chữ số tiến đều; có 4 chữ số đầu hoặc 4 chữ số cuối tiến đều; có 3 chữ số đầu tiến đều và 2 chữ số cuối giống nhau; có 2 chữ số cuối lặp lại; chỉ có hai chữ số như 55155; có các số lớn hoặc 2 cặp số cuối đối xứng như 59889; có các số lớn về các số sau bằng hoặc lớn hơn số trước như 56679; có 3 chữ số đầu hoặc ba chữ số cuối giống nhau kết hợp với 2 số còn lại tạo thành 3 chữ số tiến đều hoặc 2 chữ số cuối còn lại giống nhau như 12333, 44455.

“Số lượng của nhóm số này chiếm 2,42% tổng kho số, có thể có ý kiến nhiều số trong nhóm này chưa chắc đã đẹp nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến nhiều người trên cả nước muốn đấu giá cao cho những biển số trong nhóm này”, ông phát biểu.

Trên cơ sở bổ sung các biển số với tính chất nêu trên, đại biểu đề nghị bổ sung mức giá khởi điểm cho các biển số này là 200 triệu đồng. Ông cho rằng đề xuất này có tính khả thi cao, vì theo cơ quan soạn thảo thì giá khởi điểm bình quân khoảng 5% giá trị xe.

“Hiện nay, Việt Nam có nhiều dòng xe sang có giá từ 3 tỷ đến 40 tỷ, nếu tính theo 5% thì sẽ là 150 triệu đến 2 tỷ, nên mức giá 200 triệu là hợp lý. Số lượng dòng xe sang này chiếm khoảng 2,5% tổng số xe dưới 9 chỗ đã bán ra trong những năm vừa qua. Còn kho số bắt buộc đấu giá tôi đề xuất chiếm 2,4% tổng kho số, 2 bên chênh lệch chỉ 0,1%. Như vậy, xác suất người có xe sang, người muốn có biển số xe đẹp đấu giá hết kho số bắt buộc là rất cao, vì trong thực tế, biển số rất đẹp khi gắn vào xe sang đã giúp giá trị xe tăng vài trăm triệu đến vài tỷ đồng”, đại biểu phân tích.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement