“Ai cần Netflix nữa khi bạn đang ở trong không gian tiền điện tử?” – đây là nhận xét từ một người dùng khi ngành công nghiệp tiền điện tử cố gắng tiêu hóa việc Binance mua lại sàn giao dịch đối thủ FTX. Thỏa thuận, được tiết lộ vào ngày 8 tháng 11, đã được một số người so sánh với một “nước cờ hiểm”, ám chỉ về chiến lược thâm sâu của Binance để đi đến thỏa thuận.

Người dùng trên Twitter tuyên bố rằng “CZ vừa trình diễn một màn xã hội đen nhất mà chúng tôi từng thấy trong Crypto, từ trước đến nay,” tham khảo loạt tweet từ Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã kích hoạt thương vụ mua lại.

Một người dùng Twitter đã phải thốt lên một câu tuyệt vời về động thái của CZ và ca ngợi phản ứng của CEO FTX Sam Bankman-Fried (SBF):

“CZ vừa trình diễn một màn xã hội đen nhất mà chúng tôi từng thấy trong Crypto, từ trước đến nay. Quả thật – tuyệt vời.

Bên cạnh đó, Sam cũng thực sự dũng cảm trong việc chọn phương án chính xác bảo vệ tài sản của khách hàng, nuốt chửng niềm kiêu hãnh của anh ta và không phá hủy mọi thứ trong một cuộc chiến không cần thiết”.

Cộng đồng cũng so sánh động thái này với việc mua lại Twitter của Elon Musk:

“Một chất độc chậm khác do CZ triển khai tương tự như cách Elon Musk sử dụng để mua lại Twitter. Tư bản độc quyền. Và chúng tôi ghét điều đó. FTX là sàn giao dịch tốt nhất”.

Trước đó, trong một tweet vào ngày 6 tháng 11, Zhao đã thông báo quyết định thanh lý vị trí của Binance đối với token FTX (FTT) được đưa ra sau khi “những tiết lộ gần đây đã được đưa ra ánh sáng”, nêu lý do “quản lý rủi ro sau khi thoát”.

Sau đó vào ngày 7 tháng 11, SBF tuyên bố rằng một đối thủ cạnh tranh đang cố gắng chơi xấu với những tin đồn sai lệch. Anh nói tài sản của FTX vẫn ổn và tuyên bố rằng có đủ tiền để trang trải tất cả các khoản nắm giữ của khách hàng, đồng thời không đầu tư tài sản của khách hàng, ngay cả vào kho bạc. Trong cùng một chủ đề, SBF cũng kêu gọi hợp tác với sàn giao dịch đối thủ Binance.

Một loạt các tweet đã kích hoạt bán tháo FTT và đẩy giá đã phá vỡ dưới đường hỗ trợ của mô hình gần 22,5 đô la, kèm theo khối lượng tăng đột biến. Việc bán tháo tiếp tục bên dưới đường hỗ trợ và token giảm hơn 72% trong 24 giờ qua, được giao dịch ở mức $5,8 vào thời điểm viết bài, sau khi chìm xuống mức thấp $2,4. Sự phục hồi này dường như được xúc tác bởi tin tức Binance muốn mua lại FTX.

Nguồn: TradingView

Trong một thông báo cho nhân viên của FTX vào sáng nay, SBF cho biết rằng 6 tỷ đô la ròng đã được rút khỏi nền tảng trong 72 giờ qua, dẫn đến việc sàn giao dịch “tạm dừng một cách hiệu quả”, nói thêm rằng tình hình sẽ được giải quyết trong “tương lai gần”.

Vào ngày 8 tháng 11, cả SBF và CZ đã công bố việc mua lại, với lý do “suy thoái thanh khoản”, ngụ ý rằng việc thanh lý vốn chủ sở hữu của Binance đã dẫn đến việc FTX mất khả năng thanh toán. Một người dùng trên Twitter đã viết về các tùy chọn pháp lý mà sàn giao dịch có trong cuộc khủng hoảng thanh khoản.

“Được rồi, cứ xử lý chuyện này một cách rõ ràng vì tôi nghĩ rằng FTX đã có lựa chọn – trong số tất cả các tùy chọn, một khoản mua lại từ Binance.

Đây là những lựa chọn mở cho SBF: (a) tìm kiếm nguồn tài chính vay nợ khẩn cấp, (b) tìm kiếm khoản đầu tư tiền mới, (c) thanh lý tài sản và/hoặc (d) buy time – lạm chậm sự kiện để có lợi cho mình…”

Nhưng có vẻ như CEO FTX đã chọn tìm kiếm “khoản cứu trợ từ đối thủ cạnh tranh đã kích hoạt bán tháo ngay từ đầu”.

Thỏa thuận này vẫn phụ thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý và không rõ liệu các mối lo ngại về chống độc quyền có phát sinh từ thỏa thuận hay không.

Binance đã ký một lá thư không ràng buộc tuyên bố ý định mua FTX. CZ cho biết anh hy vọng FTT “sẽ có nhiều biến động trong những ngày tới khi mọi thứ phát triển” trong lúc Binance đánh giá tình hình tại FTX. Hơn nữa, anh nhận xét rằng “Binance có toàn quyền rút khỏi thỏa thuận bất cứ lúc nào,” cho thấy rằng việc mua lại không phải là một thỏa thuận đã nắm chắc trong tay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement