Ngày nay, chúng ta liên tục chứng kiến sự phát triển của Web 3.0, một tập hợp các khái niệm mô tả cấu trúc và chức năng của web trong tương lai. Mặc dù hình thức chính xác của nó chưa được thiết lập, nhưng web3 đang mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp vì họ biết cách tận dụng hiệu quả…

Ứng dụng của web3 trong doanh nghiệp, (Ảnh: Internet)

Điểm khác biệt chính giữa Web 3.0 và các phiên bản trước là Web 3.0 sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (ML), web ngữ nghĩa và hệ thống bảo mật blockchain để giữ cho thông tin của người dùng an toàn và bảo mật. Ngoài ra, Web 3.0 có thể cung cấp cho người dùng câu trả lời chính xác và thích hợp nhất giúp trải nghiệm được cá nhân hóa hơn.

Với xu hướng tích hợp công nghệ và kinh doanh, các nhà điều hành doanh nghiệp đều đang nhận thức được tầm ảnh hưởng to lớn của Web 3.0 và cách tốt nhất để tận dụng nó nhằm gia tăng giá trị doanh nghiệp.

Trong tương lai, các nhà phân phối và khách hàng đều có thể quản lý dữ liệu một cách riêng tư và chống lại các cuộc tấn công mạng khi doanh nghiệp phân phối chính sử dụng hệ thống bảo mật blockchain của Web 3.0 nhằm bảo mật an toàn thông tin của người dùng. Vì vậy, 10 ứng dụng trong thương mại sau đây của Web 3.0 có thể sẽ giúp các doanh nghiệp tăng doanh thu một cách hiệu quả.

CÔNG NGHỆ CHUỖI KHỐI


Ví dụ rõ ràng nhất về Web 3.0 là công nghệ blockchain. Đây được coi là công nghệ ảnh hưởng nhiều nhất đến khái niệm Web 3.0 khi đóng vai trò là nền tảng cho nhiều công nghệ Web3 khác.

Blockchain, là một sổ cái kỹ thuật số, hoặc bản ghi các giao dịch được phân phối trên toàn bộ mạng hệ thống máy tính, nơi tất cả các bản sao cơ sở dữ liệu cập nhật liên tục mỗi khi một “khối” giao dịch mới được thêm vào chuỗi. Mọi giao dịch được thực hiện đều vĩnh viễn lưu trữ lịch sử.

TIỀN ĐIỆN TỬ

Tiền điện tử là loại tiền kỹ thuật số phi tập trung không thuộc thẩm quyền của ngân hàng hoặc cơ quan trung ương. Trong công nghệ chuỗi khối, tiền điện tử được sử dụng để theo dõi lượng tiền đang lưu hành và số tiền mà một ai đó đang sở hữu.

Trong tiền điện tử, để tạo ra các “đồng tiền” kỹ thuật số mới, các thợ đào tiền có thể khai thác tiền điện tử bằng cách tính toán để thêm các khối dữ liệu giao dịch vào chuỗi khối bitcoin thông qua khai thác tiền điện tử.

PHÁT HÀNH TIỀN ẢO LẦN ĐẦU (ICOS)

Khi một công ty tạo ra một loại tiền điện tử hoàn toàn mới, công ty đó sẽ cần rất nhiều vốn khởi động để bắt đầu mọi thứ. Và những người đầu tư vào ICOS làm như vậy với hy vọng giống như Bitcoin và Ethereum, giá trị tiền điện tử của họ sẽ tăng vọt và giúp họ trở nên giàu có chỉ sau một đêm.

TÀI SẢN KHÔNG THỂ THAY THẾ (NFT)

Chắc chắn ai cũng từng nghe về khái niệm NFT, một thành phần nền tảng khác trong Web 3.0. Về bản chất, NFT là một loại tiền điện tử, nhưng chúng hoàn toàn khác biệt và không thể giao dịch. Giống như chứng thực quyền sở hữu trên giấy cho một tài sản nào đó, NFT sẽ kết nối với tài sản kỹ thuật số hoặc tài sản vật lý để đại điện quyền sở hữu độc nhất

ỨNG DỤNG PHI TẬP TRUNG (DAPPS)

Sử dụng một ứng dụng tập trung giống như sử dụng một dịch vụ dựa trên công nghệ đám mây. Một ví dụ có thể minh họa là Google Tài liệu, các nội dung trên Google rất dễ dàng truy cập và những kẻ xấu có thể thao túng điều này. Nói chung, lưu trữ dữ liệu trên đám mây có rất nhiều lợi thế.

Tuy nhiên, liệu chúng ta có thể vẫn được hưởng lợi từ các dịch vụ đám mây mà không có sự can thiệp của các cơ quan quản lý? Các ứng dụng phi tập trung hay còn gọi là “dApps” có thể là đáp án lý tưởng cho câu hỏi này. Phần lớn các dApps đều có thể thực hiện tính toán trực tuyến trên chuỗi khối Ethereum. DApps có những hỗ trợ chỉ chạy trên mạng phi tập trung mà không có trên máy chủ tập trung như lưu trữ dữ liệu và các hợp đồng thông minh bằng chuỗi khối Ethereum.

Một ví dụ về chương trình phi tập trung là Peepeth, mạng xã hội cạnh tranh với Twitter về mức độ phổ biến. Một trò chơi dApps có tên Cryptokitties cho phép người chơi mua và bán những chú mèo con kỹ thuật số. Một ví dụ khác là stablecoin Dai, được hỗ trợ bởi MakerDAO, một dịch vụ tín dụng phi tập trung cho phép người dùng mở vị trí nợ thế chấp (CDP)

HỢP ĐỒNG THÔNG MINH (SMARTS CONTRACTS)

Thủ tục để mua một chiếc xe bằng cách vay vốn ngân hàng sẽ bao gồm rất nhiều giấy tờ liên quan. Ngân hàng sẽ soạn thảo hợp đồng nêu rõ các quyền và nghĩa vụ của người vay với ngân hàng và ngược lại. Hợp đồng thông minh cũng cung cấp chức năng tương tự nhưng không cần hệ thống giám sát hoặc thực thi tập trung. Mọi thứ diễn ra tự động theo các điều khoản và logic của hợp đồng.

ĐIỆN TOÁN PHÂN TÁN (ĐIỆN TOÁN BIÊN)

Cung cấp dữ liệu và dịch vụ trực tuyến là mục tiêu chính của điện toán biên. Tính toán biên thường xảy ra khi máy tính tập trung gặp vấn đề phải tính toán “dữ liệu lớn”. Ví dụ, dữ liệu có thể được xử lý cục bộ trên PC trước khi được gửi đến trang trung tâm để tổng hợp. Điện toán phân tán hay điện toán biên có thể tạo ra một siêu máy tính lớn, phi tập trung bằng cách kết hợp sức mạnh xử lý của các thiết bị nằm ở rìa mạng.

TỔ CHỨC TỰ TRỊ PHI TẬP TRUNG (DAOS)

Mọi tổ chức đều có cấu trúc tập trung, có thể là công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận. Vì vậy, các quản lý hoặc giám đốc điều hành sẽ sử dụng quyền hành để kiểm soát và yêu cầu nhân viên thực hiện nhiệm vụ được yêu cầu. Tuy nhiên trong DAOs, Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính hoặc chức vụ tương đương sẽ không tồn tại. Vì thế, các thành viên đều có tiếng nói và lựa chọn thời điểm làm việc hoặc thậm chí cách thức chi tiêu tiền từ kho bạc.

HỌC MÁY VÀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Bạn có thể nói chuyện với một nhân viên thông minh, người có thể hiểu được yêu cầu của bạn nhờ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Để dự báo nhu cầu và hành vi của khách hàng, học máy được sử dụng để xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian thực. Mọi nơi chúng ta đến đều có những tiện ích kết nối mạng thông minh nhờ vào Internet of Things (IoT). Điều này giúp các doanh nghiệp thu thập dữ liệu và biến nó thành một thông tin đáng giá trong chiến lược kinh doanh.

METAVERSE

Metaverse là một minh họa về cách chúng ta có thể sử dụng web trong tương lai. Để tạo ra trải nghiệm người dùng lâu dài và tích hợp, metaverse chủ yếu dựa vào thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Là sự lặp lại tiếp theo của internet và phương tiện truyền thông xã hội, metaverse mang lại nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp trên toàn cầu. Ví dụ các công ty có thể sử dụng trải nghiệm ảo với công nghệ 3D để nâng cao hiệu quả quảng cáo.

Thiết kế tương thích của dự án metaverse cũng cho phép các doanh nghiệp tổ chức và đăng ký bất kỳ sự kiện nào bằng kỹ thuật số. Bất chấp những hạn chế về địa lý, các thương hiệu vẫn có thể tương tác với khán giả toàn cầu thông qua metaverse trong kinh doanh thương mại điện tử. Đây chỉ là một vài trường hợp sử dụng metaverse tiềm năng chứng minh ảnh hưởng của nó với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Bằng cách loại bỏ nhu cầu về các bên trung gian và nâng cao hiệu quả cùng độ tin cậy của các giao dịch giữa công ty với doanh nghiệp, khách hàng với khách hàng, nhà cung cấp với nhà cung cấp và nhân viên với nhân viên, Web 3.0 đã sẵn sàng mang lại sự chuyển dịch trong môi trường kinh doanh. Trước khi quá muộn, hãy đảm bảo công ty của bạn áp dụng những công nghệ tiên tiến này để vượt qua đối thủ, tăng lợi nhuận và có được lợi thế cạnh tranh.

Advertisement