Trong khi những người ủng hộ tài chính truyền thống vẫn quan tâm đến việc gạt bỏ ý nghĩa Bitcoin và hệ sinh thái tiền điện tử là rủi ro tài chính, thì một cuộc khảo sát được Federal Reserve Bank of New York (Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York – 1 trong 12 ngân hàng dự trữ liên bang của Hoa Kỳ) thực hiện đã tiết lộ 11 yếu tố làm lu mờ tiền điện tử về mặt rủi ro vào năm 2022.

Theo một cuộc khảo sát của ngân hàng trung ương do Hệ thống Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ công bố, căng thẳng địa chính trị, thoái vốn nước ngoài, COVID-19 và giá năng lượng leo thang được coi là một trong những rủi ro tiềm ẩn được trích dẫn nhiều nhất đối với nền kinh tế Mỹ.

tiền điện tử 1

Kết quả khảo sát của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York | Nguồn: Hệ thống Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ

Trong số 14 yếu tố gây rủi ro tài chính, tiền điện tử đứng ở vị trí thứ 11 – cho thấy sự thay đổi trong suy nghĩ của nhà đầu tư nhờ những nỗ lực không ngừng của các doanh nhân crypto trong việc phổ biến kiến thức đến cộng đồng.

Một số lo ngại về rủi ro cấp bách mà những người được hỏi đưa ra có liên quan đến cuộc tranh giành quyền lực của các nền kinh tế toàn cầu, bao gồm căng thẳng Mỹ-Trung, chiến tranh Nga-Ukraine, giá năng lượng cao hơn, lạm phát gia tăng, đại dịch COVID-19 và các cuộc tấn công mạng.

Tuy nhiên, cơ quan của Hoa Kỳ vẫn duy trì quan điểm anti-crypto khi đánh giá rủi ro trong đầu tư tiền điện tử. Họ chỉ ra trong báo cáo rằng các coin được chọn – bao gồm BTC, ETH, BNB, ADA và XRP – giảm khoảng 69% về giá trị so với mức cao nhất vào tháng 11/2021.

“Đầu cơ và nhu cầu rủi ro dường như là động lực chính của giá tiền điện tử. Những yếu tố này vốn dĩ ghi nhận nhiều biến động dữ dội trong những năm gần đây”.

Ngân hàng trung ương cũng trích dẫn thất bại của hệ sinh thái Terra, nhấn mạnh các thực thể tiếp xúc trực tiếp với UST đã gặp khó khăn về tài chính, thậm chí dẫn đến phá sản.

Ở các nước phương Đông, Ấn Độ đã tung ra tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) cho phân khúc bán buôn.

Trong khi đất nước này vẫn phản đối ý tưởng lồng ghép tiền điện tử vào nền kinh tế chính thống, dự án thí điểm đã thu hút 9 ngân hàng truyền thống tại địa phương tham gia, bao gồm State Bank of India, Bank of Baroda, Union Bank of India, HDFC Bank, ICICI Bank, Kotak Mahindra Bank, Yes Bank, IDFC First Bank và HSBC.

Các báo cáo liên quan cho rằng ngân hàng trung ương của Ấn Độ Reserve Bank of India (RBI) có kế hoạch giới thiệu đồng rupee kỹ thuật số cho phân khúc bán lẻ trong vòng một tháng tại một số địa điểm nhất định.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Advertisement