Năm nay, tài sản của giới siêu giàu Trung Quốc sụt giảm nhiều nhất trong hơn hai thập kỷ.
Theo danh sách thống kê người giàu của Hurun Report công bố hôm 8.11, khối tài sản của giới siêu giàu Trung Quốc trong năm 2022 giảm nhiều nhất trong hơn 2 thập kỷ, do xung đột Nga-Ukraina, đại dịch COVID-19 và thị trường chứng khoán trồi sụt ở đại lục cũng như Hong Kong.



Hurun Report là công ty chuyên nghiên cứu và đầu tư, đã cho ra đời bảng xếp hạng danh sách người giàu (Hurun Rich List) trên thế giới từ năm 1999. Danh sách này xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản ròng tối thiểu là 5 tỉ nhân dân tệ (692 triệu USD).

Trong danh sách năm nay, chỉ có 1.305 người đạt được mốc tối thiểu 5 tỉ nhân dân tệ, giảm 11% so với năm ngoái. Tổng tài sản của họ là 3.500 tỉ USD, giảm 18%.

Trong khi đó, số cá nhân sở hữu 10 tỉ USD giảm 29 người, xuống còn 56 người và số tỉ phú USD giảm 239 người, còn 946 trong năm nay.

Rupert Hoogewerf – chủ tịch kiêm trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun – cho biết: “Danh sách Người giàu Trung Quốc của Hurun năm nay có sự sụt giảm lớn nhất trong 24 năm qua”.

Năm 2022, triển vọng kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến ở Ukraina và tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19 và thị trường bất động sản sụt giảm kéo dài.

Theo Reuters, các biện pháp siết chặt quản lý của chính quyền trong hai năm qua đã ảnh hưởng đến các tên tuổi công nghệ lớn nhất của Trung Quốc như Alibaba và Tencent.

Lo ngại về việc Bắc Kinh có thể hy sinh tăng trưởng để ưu tiên các vấn đề xã hội cũng ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư, khiến thị trường chứng khoán ở cả đại lục và Hong Kong sụt giảm trong những tuần gần đây.

Tài sản của nữ doanh nhân tỉ phú Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan) của công ty bất động sản Country Garden giảm 15,7 tỉ USD – mức giảm mạnh nhất trong danh sách năm 2022. Giống như nhiều nhà phát triển bất động sản khác, bà Dương cũng đang phải đối mặt với các vấn đề nợ nần.

Doanh nhân tỉ phú Dương Huệ Nghiên. Ảnh: Country Garden

Tỉ phú Mã Hóa Đằng (Pony Ma) – người sáng lập Tencent – có mức giảm tài sản lớn thứ 2 trong danh sách với 14,6 tỉ USD, rơi xuống vị trí thứ 5 trong bối cảnh giá cổ phiếu công nghệ trượt dốc.

Người sáng lập Alibaba, tỉ phú Jack Ma tụt 4 bậc xuống vị trí thứ 9.

Tỉ phú Jack Ma. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong khi đó, tỉ phú Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan), chủ tịch hãng nước đóng chai Nongfu Spring và công ty dược phẩm Beijing Wantai Biological Pharmacy, tiếp tục đứng đầu danh sách trong năm thứ 2, với tài sản tăng 17% lên 65 tỉ USD.

Tỉ phú Trương Nhất Minh (Zhang Yiming), người sáng lập ByteDance – công ty mẹ của TikTok – đứng ở vị trí thứ hai, nhưng tài sản của ông đã giảm 28% xuống còn 35 tỉ USD do định giá của ByteDance giảm.

Ở vị trí thứ ba là tỉ phú Tăng Dục Quần (Zeng Yuqun), chủ tịch tập đoàn sản xuất pin khổng lồ CATL.

Advertisement