Với những bạn mới ra trường lương chừng 15 triệu đồng, nếu dành 20% thu nhập/tháng đầu tư vào cổ phiếu hoặc vào một quỹ đầu tư, với sự lợi hại của lãi suất kép với mức tăng trưởng giả dụ 12%/năm, thu nhập của bạn trẻ giả dụ tăng trưởng 10%/năm, thì sang năm thứ 10 bạn sẽ sở hữu khối tài sản hơn 1 tỷ đồng.
Với xu thế của giới trẻ ngày nay, mục đích ổn định cuộc sống kiểu “1 vợ 2 con 3 tầng 4 bánh” dần được khuyến khích trở thành “có 1 tỷ đồng đầu tiên”, như một cách thay đổi tư duy từ ổn định sang nắm được phương pháp làm giàu.

Lý giải cho cột mốc 1 tỷ đồng này, bà Lương Thị Mỹ Hạnh – Giám đốc quản lý tài sản, Khối trong nước – Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) – cho rằng 1 tỷ là mốc các bạn dưới 30 tuổi hay nghĩ tới, do đó là số tiền có thể đặt cọc mua căn nhà nho nhỏ, hoặc mua một chiếc xe hơi trên trung bình.

“1 tỷ là số tiền không nhiều người nghĩ tới khi ra trường. 1 tỷ cũng là định mức tại một số ngân hàng để họ định vị khách hàng ưu tiên, được nhận ưu đãi, dịch vụ chăm sóc khác hơn so với đại đa số. Nó thể hiện mốc đạt được tài sản nhất định nào đó đầu tiên của một người trong cuộc đời”, bà Hạnh nói.

Lương 15 triệu, làm sao có được 1 tỷ đầu tiên?
Theo bà Hạnh, các bạn trẻ nên để dành 10% – 20% thu nhập hàng tháng để đầu tư vào cổ phiếu hoặc ủy thác một quỹ đầu tư, với mức tăng trưởng giả định là 12%/năm.

Ví dụ, thu nhập của bạn trẻ 15 triệu đồng, dành 3 triệu đồng/tháng, tức 36 triệu đồng/năm để đầu tư, số tiền thu được về sau 10 năm từ là:

Số tiền cuối kỳ = Số tiền đầu kỳ x (1 + Lãi suất)Số kỳ

Số tiền sau 10 năm = 36 triệu đồng x (1 + 12%)10 = 111.810.536 đồng

Mỗi năm giả sử các bạn được tăng lương cỡ 10%, thì sang năm thứ 2, bạn sẽ dành được 3,3 triệu đồng/tháng, và từ năm thứ 3 dành ra cỡ 3,6 triệu đồng/tháng để đầu tư. Vẫn với lãi suất trung bình giả định là 12%, sau 10 năm, số tiền bạn thu được là 1.032.405.188 đồng. Cụ thể:

Như vậy, nếu bạn bắt đầu đầu tư từ năm 20 tuổi, hoặc năm 22 tuổi khi đã ra trường, với phương thức đầu tư này, bạn sẽ sở hữu khối tài sản 1 tỷ đồng vào năm 30 hoặc 32 tuổi.

“Một điểm thú vị là trong 1 tỷ đồng các bạn kiếm được đó, 60% là tiền vốn, và 40% tiền lời. Tức khi đầu tư sớm hơn người khác, tài sản bạn có nhiều hơn người ta 40%”, bà Hạnh nói.

Người lương cao chưa chắc giàu hơn người thu nhập thấp nhưng biết đầu tư
Giám đốc quản lý tài sản Khối trong nước của Dragon Capital Việt Nam cho biết khi đầu tư, cần lưu ý nguyên tắc tích lũy 10% – 20% thu nhập hàng tháng cho việc đầu tư.

“Đây là con số nên nhớ để kiểm soát chi tiêu. Đôi khi đầu tư quan trọng hơn thu nhập, người lương cao chưa chắc có tài sản nhiều hơn người thu nhập thấp nhưng biết đầu tư”, bà Hạnh nói.

“Kiếm 1 tỷ đồng không dễ, thực sự “khó ăn” lắm, nhất là với các bạn trẻ. Nhưng không gì là không thể, nhất là nếu bạn muốn có cảm giác thích thú khi thành tỷ phú, nhớ thật kiên nhẫn và trân quý từng cơ hội đầu tư 100.000 đồng của bạn”.

Advertisement