Nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản vẫn mắc cạn với nhiều mã mất thanh khoản, trong khi nhóm ngân hàng đóng vai trò nâng đỡ giúp thị trường quay ngược tăng điểm.

Cổ phiếu bất động sản vẫn tiếp tục chìm trong trạng tiêu cực khi những nổ lực mua vào nhỏ giọt của nhà đầu tư nhanh chóng bị dập tắt bởi lực bán quyết liệt, một số mã đã sớm mất thanh khoản ngay từ khi mở cửa phiên giao dịch 8/11.

Nổi bật trong đó là NVL của Novaland chạm sàn phiên thứ 4 liên tiếp về mức 51.900 đồng với chưa đến 350.000 cổ phiếu được sang tay. Trong khi kết phiên, nhà đầu tư vẫn đang tranh bán sàn gần 20 triệu đơn vị khác.

Mã vốn hóa lớn khác là PDR của Phát Đạt không khá khẩm hơn với phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp 32.500 đồng và đã là chuỗi 15 phiên giảm liên tiếp, mất 35% giá trị. Cổ phiếu cũng sớm mất thanh khoản và còn hơn 17 triệu đơn vị chất bán giá sàn.

Ngoài ra còn phải kể đến DIG của DIC Corp còn hơn 17,5 triệu cổ phiếu tranh bán giá thấp nhất. Cổ phiếu DXG của Đất Xanh hay DXS cũng trong sắc xanh lơ. Cổ phiếu ngành xây dựng như CTD, HBC, FCN không thoát khỏi cảnh bán sàn.

Trong sáng nay, Bộ Xây dựng đã chủ trì cuộc họp với nhiều doanh nghiệp bất động hàng đầu khu vực phía nam để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường địa ốc thời gian qua.

Bên cạnh nhóm bất động thì cổ phiếu thép cũng diễn biến bất lợi. Dẫn đầu là HPG của Hòa Phát giảm mạnh phiên thứ 4 liên tiếp về 13.150 đồng, mức thấp nhất từ tháng 8/2020. Thậm chí HSG và NKG còn giảm kịch sàn, về mức đáy hơn 2 năm.

chung khoan ngay 8/11,  phan hoa,  ban thao anh 1
Nhóm ngân hàng nâng đỡ thị trường, cổ phiếu bất động sản lao dốc. Nguồn: FireAnt.

Đối lập với nhà đầu tư bất động sản đang “mắc cạn” thì nhóm đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng hưởng niềm vui lớn. Hàng loạt mã ngân hàng bứt phá đã gồng gánh mạnh mẽ thị trường và giúp chỉ số chứng khoán tăng điểm.

Đóng góp mạnh mẽ nhất cho thị trường là mã BID của BIDV với mức tăng 4,8% lên 34.900 đồng, VCB của Vietcombank cũng tham gia lực kéo với đà tăng 1,1% đạt 72.600 đồng. Bên cạnh đó còn phải ghi nhận CTG đi lên 2%, ACB có thêm 3,1% hay thậm chí LPB, STB có thời điểm chạm giá trần.

Một số cổ phiếu lớn khác cũng tham gia bên hỗ trợ thị trường như GAS của đại gia dầu khí PV Gas tăng 1,3% lên 114.400 đồng. MWG của Thế Giới Di Động bứt phá 4,1% sau thông tin lãnh đạo muốn đỡ giá cổ phiếu. Ngoài ra còn là GVR đi lên 4,8%, MSN lấy lại 1,8%…

Nhóm cổ phiếu năng lượng có một phiên giao dịch tích cực. Mã hàng đầu ngành điện là POW của PV Power được tranh mua giá trần 10.450 đồng, mã dầu khí PVS bứt phá 6,5% hay PVD đạt mức tăng 4%.

Nhờ lực gồng gánh mạnh mẽ của nhóm ngân hàng, VN-Index đã quay ngược từ sắc đỏ trong phiên sáng chuyển sang đóng cửa trong sắc xanh, tăng 6,46 điểm (0,66%) lên 981,65 điểm.

Xu hướng đảo chiều cũng diễn ra trên các sàn ở Hà Nội. Bộ chỉ số HNX-Index tăng 1,21 điểm (0,61%) đạt 199,77 điểm. UPCoM-Index tăng nhẹ 0,04% lên 72,28 điểm.

Độ rộng thị trường đã có sự phân hóa hơn với xu hướng nghiêng về sắc đỏ. Toàn sàn có 479 mã giảm giá và 392 mã tăng giá, cùng với 168 đứng tại mức tham chiếu.

Trong phiên giao dịch phân hóa, khối tự doanh chứng khoán đảo chiều bán ròng hơn 55 tỷ đồng trên HoSE. Trong khi đó khối ngoại vẫn duy trì xu hướng tích cực với mức mua ròng mạnh 524 tỷ đồng, tập trung mua KDH, PVS và POW.

Bài Viết Liên Quan

Advertisement