Theo quan sát của ông Đinh Quang Hinh, định giá của nhiều cổ phiếu doanh nghiệp lớn đã mức xấp xỉ 1 lần, thậm chí có nhiều cổ phiếu còn rơi xuống mức 0,7-0,8 lần P/B.

Chuyên gia VNDirect:
Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDirect

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua tuần giao dịch kém tích cực do nhóm cổ phiếu bất động sản chịu áp lực bán mạnh sau khi cơ quan chức năng cảnh báo thị trường bất động sản sẽ gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn tới. Hơn nữa, động thái của Ngân hàng nhà nước kiểm soát chặt hơn tín dụng cho bất động sản, đi kèm lãi suất tăng ảnh hưởng tới không chỉ nhà phát triển bất động sản lẫn người vay mua nhà.

Dù trải qua một tuần giao dịch kém tích cực, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định rằng thị trường vẫn xuất hiện một số tín hiệu tích cực.

Điển hình nhất là lực cầu bắt đáy luôn thường trực, thể hiện rõ nét khi VN-Index xuống dưới ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Ngoài ra, thị trường đã có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu chứ không còn tình trạng tất cả các ngành đều đồng loạt giảm mạnh như giai đoạn trước.

Do vậy, vị chuyên gia tới từ VNDirect kỳ vọng đà giảm của thị trường hoàn toàn có thể chững lại trong tuần giao dịch 7/11-11/11 nhờ diễn biến tích cực của một số nhóm ngành như thực phẩm, đồ uống, ngân hàng. Theo đó, chỉ số chính có thể phục hồi dần lên trên ngưỡng 1.000 điểm khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi và tâm lý của nhà đầu tư bình ổn trở lại.

Cơ hội lợi nhuận hấp dẫn trong vòng 1-2 năm tới

Về khuyến nghị cho nhà đầu tư , ông Hinh bảo lưu quan điểm nhà đầu tư không nên bán tháo bằng mọi giá ở thời điểm hiện tại. Thị trường đã duy trì trạng thái quá bán trong một khoảng thời gian tương đối dài và có thể sớm chứng kiến xu thế vận động theo chiều hướng tích cực hơn.

” Đáng chú ý, việc chỉ số VN-Index lại một lần nữa tụt xuống dưới ngưỡng 1.000 điểm đã mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn lựa chọn những doanh nghiệp tốt với mức giá rất hấp dẫn “, ông Hinh cho hay.

Theo quan sát của chuyên gia VNDirect, định giá của nhiều cổ phiếu doanh nghiệp lớn đã mức xấp xỉ 1 lần, thậm chí có nhiều cổ phiếu còn rơi xuống mức 0,7-0,8 lần P/B.

Trong khi đó, bức tranh KQKD Q3/2022 và dự báo Q4/2022 của các doanh nghiệp niêm yết lại không quá tệ như những diễn biến thị trường gần đây.

Khi những rủi ro hiện tại lắng dịu (tỷ giá, lãi suất, thanh khoản hệ thống) và tâm lý nhà đầu tư bình ổn trở lại, lực cầu gom cổ phiếu giá rẻ sẽ xuất hiện. Do đó, việc bán tháo cổ phiếu ở vùng giá này không được khuyến khích, trừ trường hợp nhà đầu tư bán ra để hạ thấp tỷ trọng đòn bẩy nhằm tránh bị margin call.

Đối với những nhà đầu tư đang duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp và nắm giữ nhiều tiền mặt, thời điểm hiện tại mở ra cơ hội lớn cho nhà đầu tư lựa chọn được những doanh nghiệp tốt với mức giá hấp dẫn hơn rất nhiều với thời điểm đầu năm.

Với tầm nhìn dài hạn, những nhà đầu tư giải ngân ở vùng này có thể thu được mức lợi nhuận rất hấp dẫn trong vòng 1-2 năm tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức vừa phải (70 cổ/30 tiền mặt) và hạn chế mua bằng margin ở thời điểm hiện tại để có thể chủ động trước mọi tình huống khó lường và giảm thiểu rủi ro.

Advertisement