Kinh tế Mỹ. Nền kinh tế Mỹ hiện nay

Kinh tế Mỹ không suy thoái trong tháng 10

Trong bản báo cáo của Fed ngày 2/11 cho thấy, suy thoái kinh tế ở Mỹ trong tháng 9/2022 là thấp hơn 0.5% điểm.

Các số liệu thống kê đánh giá về vấn đề suy thoái được xác định bởi một ủy ban Cơ quan Nghiên cứu kinh tế quốc gia NBER, trong đó dữ liệu của chi nhánh Fed tại St. Louis xem xét các yếu tố tương tự như NBER.

Theo chuyên gia Jeremy Horpedahl, phó giáo sư kinh tế tại Đại học Arkansas, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Cho đến nay, vào năm 2022 vẫn không có sự sụt giảm nào về việc làm hoặc sản xuất công nghiệp cho thấy Mỹ đang trong một cuộc suy thoái”.

Kinh tế Mỹ. Nền kinh tế Mỹ hôm nay
Kinh tế Mỹ không lâm vào suy thoái như thế giới nghĩ

Ông Horpedahl nói thêm rằng, trong suốt năm 2022, chưa có tháng nào mà mô hình trên cho thấy nền kinh tế Mỹ đang ở trong một cuộc suy thoái.

Sau nhiều cuộc khảo sát dư luận trong mùa hè cho thấy phần lớn người Mỹ tin rằng suy thoái đã bắt đầu. Chẳng hạn, cuộc thăm dò được công bố vào tháng 8/2022 bởi công ty bất động sản Cinch Home Services cho thấy 76% người Mỹ tin rằng suy thoái đã bắt đầu. Trong khi đó, khảo sát của Morning Consult đưa ra con số là 65%.

Trong hai quý đầu năm nay, Tổng sản phẩm quốc nội GDP nền kinh tế Mỹ bắt đầu giảm, thúc đẩy suy đoán phổ biến rằng một cuộc suy thoái đã bắt đầu. Nhưng GDP của Mỹ đã tăng trở lại trong quý ba lên 2.6%. Ngay cả trong hai quý đầu tiên, các yếu tố như việc làm và tiêu dùng tại nước này vẫn tăng trưởng mạnh mẽ.

Chuyên gia Horpedahl cũng nói rằng suy thoái, theo cách hiểu rộng rãi hiện nay, là khi một số điều tồi tệ xảy ra với nền kinh tế. Chẳng hạn như lạm phát hiện đang “rất tồi tệ”, theo chuyên gia.

Tuy nhiên, nhà kinh tế này có xu hướng xem xét nhiều hơn các câu hỏi về sản xuất việc làm, thu nhập thực tế và dựa trên các biện pháp đó và chưa thấy sự sụt giảm thường thấy trong một cuộc suy thoái.

Advertisement