Kể từ tháng 3/2022, các trader và nhà phân tích đã dự báo về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) thay đổi chính sách. Rõ ràng, động thái như vậy sẽ chứng minh lựa chọn khả dụng duy nhất cho Fed là chìm vào quên lãng, làm giảm giá trị của đô la hơn nữa, coi Bitcoin là tài sản dự trữ trong tương lai và kho lưu trữ giá trị của thế giới.

Vào ngày 2/11, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,75% và chứng khoán, tiền điện tử tăng giá như thường lệ.

Nhưng lần này có thay đổi. Trước cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC), có một số thông tin rò rỉ chưa được xác nhận cho biết Fed và Nhà Trắng đang xem xét một “đổi hướng chính sách”.

Theo các bình luận do FOMC đưa ra và trong cuộc họp báo của Jerome Powell, Powell nhấn mạnh rằng Fed nhận thức được và đang giám sát quá trình chính sách tác động đến thị trường. Đồng thời, khả năng tăng lãi suất chậm đang được xem xét.

“Nhằm đạt được lập trường của chính sách tiền tệ đủ hạn chế để đưa lạm phát trở lại mức 2% theo thời gian. Khi xác định tốc độ tăng của tương lai trong phạm vi mục tiêu, Ủy ban sẽ tính đến tổng thắt chặt chính sách tiền tệ, độ trễ mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và lạm phát, cũng như phát triển kinh tế và tài chính”.

Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử dường như không nghĩ như vậy. Ngay sau khi Powell đưa ra bình luận trực tiếp, Bitcoin, altcoin và cổ phiếu đã nhanh chóng xóa bỏ mức tăng chỉ một chữ số ngắn ngủi.

Cú sốc ở đây không phải là giá Bitcoin giảm trở lại trước cuộc họp của FOMC, tăng sau khi lãi suất được công bố tăng như dự kiến và sau đó giảm trở lại trước khi thị trường cổ phiếu đóng cửa. Điều này đã được dự đoán và sẽ không ngạc nhiên nếu BTC quay trở lại mức thấp hơn của vùng 21.000 đô la vì 20.000 đô la dường như được củng cố dưới dạng hỗ trợ.

Điều đáng ngạc nhiên là có một chút tín hiệu thay đổi chính sách từ cách trình bày của Chủ tịch Fed và thị trường không phản ứng tương ứng. Đó là bài học cho những ai đặt lệnh mua vì quá tin vào những câu chuyện này.

Giao dịch dựa vào động thái của FOMC, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và tăng lãi suất không phải là chiến lược hiệu quả. Tuy vậy, nếu bạn là một trader trong ngày, có túi tiền sâu để hưởng lợi từ các động thái 2% hoặc 4% đó hoặc là một trader chuyên nghiệp có kinh nghiệm, có kỹ năng, thì có thể thử. Nhưng cách làm này thực sự có thể khiến các trader đau đầu theo dự liệu trong biểu đồ dưới đây đây của Jarvis Labs.

Bitcoin

Hành động giá BTC trước và sau các sự kiện FOMC | Nguồn: Jarvis Labs

Cần lưu ý rằng các chuyển động giá trong ngày từ khung thời gian thấp hơn hàng ngày không liên quan ở đây nếu động cơ của bạn là Long và tăng tích lũy. Vì vậy, thay vì tập trung vào các sự kiện vi mô như cách Fed tiếp tục tăng lãi suất – một chính sách mà Fed kiên quyết thực hiện cho đến khi lạm phát giảm xuống mức mục tiêu 2%, hãy xem xét các chỉ báo khác đánh giá cấu trúc thị trường hiện tại và hiệu suất dự kiến của Bitcoin.

Dữ liệu on-chain cho thấy đã đến lúc tích lũy

Bitcoin

Chỉ số Bitcoin Yardstick | Nguồn: Glassnode và Capriole Investments

“Vào ngày 1/11, nhà sáng lập Charles Edwards của Capriole Investments đã ra mắt một số liệu on-chain mới được gọi là Bitcoin Yardstick. Theo Edwards, số liệu này lấy “vốn hóa thị trường Bitcoin/hashrate và chuẩn hóa (chia cho) mức trung bình trong 2 năm” để lấy “tỷ lệ năng lượng cần thiết để đảm bảo mạng Bitcoin liên quan đến giá cả”.

Edwards giải thích rằng “chỉ báo thấp hơn = Bitcoin rẻ hơn = giá trị tốt hơn”. Theo ý kiến ​​của anh:

“Hiện nay chúng ta đang thấy các mức định giá chưa từng có kể từ khi Bitcoin ở mức 4.000-6.000 đô la”.

Tương tự như báo cáo gần đây của Glassnode, Edwards cũng tin rằng holder dài hạn đã đầu hàng. Sau khi trích dẫn biểu đồ dưới đây, Edwards nói:

“Lãi và lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL) đang cho thấy holder dài hạn mất dần giá trị. Chúng ta đang tiến vào khu vực đầu hàng (màu đỏ) chỉ được thấy 4 năm một lần trong quá khứ”.

Như đã thảo luận vào tuần trước, nhiều chỉ báo on-chain đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm và có đủ tiền lệ để đề xuất mức tăng vượt trội hơn nhiều so với tiềm năng giảm vào thời điểm hiện tại.

Biểu đồ MACD của Bitcoin có chuyển sang tăng giá không?

Một số liệu khác tạo được tiếng vang trong giới trader là MACD. Trong suốt tuần, nhiều trader đã trích dẫn chỉ báo này, lưu ý sự hội tụ giữa đường tín hiệu – MACD và biểu đồ chuyển sang “màu xanh” trên khung thời gian hàng tuần là những dấu hiệu đáng khích lệ rằng Bitcoin đang trong quá trình tạo đáy.

Bitcoin

MACD 1 tuần của Bitcoin | Nguồn: TradingView

Mặc dù chỉ báo không được hiểu là tín hiệu thuần túy riêng lẻ, nhưng giao cắt trên khung thời gian hàng tuần và hàng tháng cùng với biểu đồ chuyển từ màu đỏ sang xanh thường đi kèm với đà tăng ổn định.

Mặc dù dữ liệu không thể xác nhận liệu có thực sự thị trường đang ở đáy hay không, nhưng so sánh các kết quả hiện tại với chu kỳ trước và hành động giá của Bitcoin cho thấy BTC đang bị định giá thấp hơn trong phạm vi hiện tại.

Vua tiền điện tử có thể đang tạo đáy, nhưng điều này không loại trừ khả năng xảy ra bán tháo theo thời kỳ liên quan đến thị trường cổ phiếu và tiền điện tử có thể kích hoạt giảm xuống mức thấp hàng năm.

Advertisement