Tạp chí Eurasia Review vừa đăng bài viết nhận định trong khi nhiều nơi trên thế giới bên bờ vực suy thoái, khu vực ASEAN đã và đang trên đà phục hồi kinh tế trong nửa đầu năm 2022.

Kinh tế ASEAN. Nền kinh tế Đông Nam Á

Việt nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á phát triển khi kinh tế toàn cầu đang suy thoái

Tạp chí Eurasia Review mới đây đăng bài viết nhận định trong khi nhiều nơi trên thế giới đứng bên bờ vực suy thoái, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã và đang trên đà phục hồi mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022.

Dẫn số liệu của Ngân hàng thế giới (WB) dự báo Tổng sản phẩm Quốc nội GDP của Việt Nam, Philippines và Malaysia sẽ tăng hơn 6%, trong khi tăng trưởng của Indonesia và Campuchia dự kiến khoảng 5%. Singapore, Thái Lan, Lào và Myanmar đều được kỳ vọng tăng trưởng khoảng 3%.

Phần lớn tăng trưởng này là nhờ hoạt động xuất khẩu tăng mạnh, sự phục hồi của nhu cầu trong nước và đầu tư, sự phát triển đô thị diễn ra khắp khu vực ngành du lịch phục hồi nhanh sau khi các hạn chế đi lại được gỡ bỏ. Khu vực thu hút được các ngành sản xuất do chi phí tương đối thấp.

Kinh tế ASEAN. Kinh tế Đông Nam Á năm 2022
Hoạt động xuất khẩu tăng mạnh, sự phục hồi của nhu cầu trong nước và đầu tư nước ngoài

Theo Eurasia Review nhận định thương mại và đầu tư nội khối tăng mạnh. Đây chính là yếu tố bao bọc ASEAN phần nào trước các cuộc suy thoái toàn cầu. Trong ngắn hạn, khu vực này vẫn có vùng đệm để đối phó với bất kỳ cuộc suy thoái quốc tế nào sắp tới. Hầu hết các nhà phân tích kinh tế tin rằng ASEAN sẽ vẫn tương đối phát triển trong năm tới.

Tuy nhiên, một trong số các nước Đông Nam Á vẫn đang phải đối mặt với những vấn đề tiềm ẩn. Mặc dù xuất khẩu tăng nhanh ở Việt Nam, Malaysia, Indonesia, nhưng tình hình suy thoái có thể làm giảm nhu cầu vào cuối năm nay và năm 2023. Các đồng nội tệ bị suy yếu, công nợ và nợ tư nhân tăng, giá năng lượng tăng phi mã và lạm phát.

Một số nhà phân tích cũng quan ngại rằng “bong bóng” bất động sản có thể vỡ. Sự phục hồi kinh tế của ASEAN đã dẫn đến tình trạng thiếu lao động kinh niên ở Thái Lan, Singapore, Malaysia. Điều này có thể cũng cản trở sự tăng trưởng tiềm năng của ngành xây dựng và sản xuất nếu không được giải quyết.

Những thách thức phía trước đối với ASEAN sẽ là vấn đề kiểm soát nợ và lạm phát, đối phó với tăng trưởng xuất khẩu và đầu tư nước ngoài thấp hơn, giải quyết tình trạng tỷ giá hối đoái đang giảm dần và một đợt đầu cơ ngoại tệ khác nếu thế giới rơi vào suy thoái sâu.

Advertisement